Members

เอาสูตรเพิ่มพลังปราบแมนยูวันอาทิตย์มาฝาก อ่ะ

เครื่องปรุง
หอยขมนึ่งสุกแกะแล้ว 1/2 กิโล ( หาซื้อได้จากร้านเวียตนาม )
พริกแกง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนชา
หัวกะทิ 1 ถ้วย / หางกะทิ 1 ถ้วย
ใบมะกรููดหั่นฝอยไว้โรยหน้า
หัวกะทินิดหน่อยไว้ราดหน้าก่อนเสริฟ
วิธีทำ
โขลกพริกแกง พี่มิ้นท์ใช้พริกแกงแดงสำเร็จรููปค่ะ ( ไม่ชอบตำน้ำพริกเองขี้เกียจจ้า ) 2 ช้อนโต๊ะ หั่นขมิ้นลงไปโขลกให้ละเอียด เติมพริกขี้หนููสดสัก 10 เม็ด ( พี่มิ้นท์ใช้พริกขี้หนููสวนจ้ะ..แซบ ) ใส่เนื้อปลาย่างสัก 2 ช้อนโต๊ะ ลงไปโขลกรวมกันให้ละเอียด ( ใช้เนื้อปลาทููก็ได้ ) ก็จะได้น้ำพริกแกงแสนอร่อยแบบนี้จ้า
ใครจะโขลกเองก็ได้นะจ้ะ แต่สัดส่วนปริมาณต้องกะเอาเอง ( ก็บอกแล้วว่าแม่ครัวไม่ชอบโขลกน้ำพริก )
มี พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ กะปิ เกลือ ขมิ้น เนื้อปลาย่าง แล้วก็โขลกๆๆๆรวมกันให้ละเอียด ถ้า ชอบ แซบๆก็ต้องเพิ่มพริกขี้หนููสดจ้ะ มันเข้าเครื่อง ถึงเครื่องดี เวลากินจะร้อนฉ่าไปทั้งกายาจ้า
ตั้งน้ำให้เดือด ลวกหอยซะหน่อยสัก 30 วินาที เพื่อความสบายใจ อย่าลวกนานนะจ้ะเดี๋ยวกลายเป็นหอยยางพารา
เหนียวหนึบเคี้ยวกันจนฟันหลุดเชียวนา ตั้งหม้อให้ร้อน ใส่หัวกะทิลงไป ตั้งไฟจนแตกมันพอกะทิแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงลงไปละลายผัดให้หอมฉุยใส่หางกะทิ ใส่หอยขม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ ชิมให้กลมกล่อมตามชอบ รอจนเดือดอีกครั้งปิดไฟเลยจ้ะ ซอยใบมะกรููด ตักแกงคั่วหอยขมใส่จาน ราดหัวกะทิ โรยใบมะกรูดหั่นฝอย เสริฟกับข้าวสวยร้อนๆหุงสุกใหม่ๆ อืม....หายคิดถึงบ้านจ้า อ้อ...สููตรพี่มิ้นท์นี่แกงแบบน้ำแกงขลุกขลิกนะคะ เพราะชอบแบบทั้งแกงทั้งผัด เลยทำแบบทููอินวันค่ะ ถ้าใครชอบน้ำแกงเยอะก็ต้องเพิ่มกะทิจ้า.

Views: 102

Attachments:

Reply to This

Replies to This Discussion

ฮิๆๆ ซื๊ดๆๆ ไปเลย อ่ะ
นี่มัน..... แบบนี้ ข้าว10จานก็ยังไหว (ฮา)

RSS

© 2024   Created by thaiMCFC.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service

Text Link Ads script error: local_200939.xml is not writable. Please set write permissions on local_200939.xml.