ชีวิตไม่ขาดบอล

Members

หมดมุข

    ผ่านไปแล้ว 30 นัดสำหรับ “เรือใบสีฟ้า” แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งตอนนี้เกาะอยู่ที่อันดับ 4 แบบว่าเหมือนคนกำลังเกาะอยู่ที่ปากเหวด้วยมือข้างเดียวที่รอเวลาจะปล่อยอีกมือนึงหากทนไม่ไหว มาถึงนาทีนี้ซิตี้คงไม่หวังถึงแชมป์แล้วเพราะแต้มที่ห่างไกลกับเลสเตอร์ถึง 15 คะแนน ไม่ใช่แค่นั้นยังห่างกับสเปอร์สอีก 10 คะแนน อาเซน่อลอีก 4 หากถามว่าเลสเตอร์พลาดก็คงเปนสเปอร์สนั้นแหละที่แซงป้ายเข้าวินไป

     คอลัมน์ที่แล้วผมพูดถึงสถานการณ์ของซิตี้ว่ายังพอมีลุ้นแชมป์อยู่และวิเคราะห์ซะถี่ยิบว่าทีมไหนเจอกับทีมอะไรและจะพลาดกันมั้ยผลปรากฏว่าไปวิเคราะห์ทีมนู้นทีมนี้สุดท้ายก็เป็นเรือใบที่มาเหนือความคาดหมายเพราะไม่ชนะใครในลีกมาสองเกมติดแล้วซึ่งการลุ้นแชมป์แทบจะตัดไปได้เลย เพราะคู่แข่งอย่างเลสเตอร์ไม่ใช่ทีมที่จะพลาดง่ายๆให้ใครมาเดินข้ามเช่นเดียวกับสเปอร์สที่ยิ่งเล่นนับวันยิ่งแข็งแกร่ง

     แน่นอนครับผลงานของซิตี้ต้องบอกว่าเลวร้ายสุดขีดนับเฉพาะ 10 นัดหลังสุดรวมทุกรายการ ชนะ 2 แพ้ 5 เสมอ เสมอ 3 (เสมอลิเวอร์พูลในเวลาแต่ต่อเวลาดวลชุดโทษชนะได้แชมป์แคปปิตอลวันคัพ) ถึงจะได้ถ้วยมาประดับตู้หนึ่งใบในซีซั่นนี้แต่ต้องบอกว่าหลังจากได้ถ้วย….. ไม่ใช่สิก่อนได้ก็ด้วยผลงานของซิตี้แทบจะเหมือนเดิมตามมารตฐานนั้นคือการเล่นแบบไร้จุดหมาย

     ผมอาจจะพูดแรงนิดๆนะครับ แต่ดูแล้วมันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ นักเตะยิ่งเล่นฟอร์มยิ่งดูดร็อป ทั้งยาย่า กุน ซิลบา เหมือนจะกลับมาในบางนัดแต่พอนัดถัดมาก็ดูเหมือนจะดร็อปลงไป กุนมีช่วงนึงกลับมายิงเอาๆแต่ก็เท้าบอดมาสามนัดแล้ว นี่มันเกิดอะไรขึ้นภายในแคมป์ของเรือใบสีฟ้ากันแน่

     ที่ 4 เริ่มไม่มั่นคง

     ตอนนี้ต้องบอกว่าท็อปโฟว์ของพรีเมียร์ก็เปิดกว้างอย่างเต็มที่แล้วหลังจากที่ซิตี้พลาดท่าให้กับแมนยูคาบ้านตัวเองนั้นทำให้แมนยู เวสต์แฮม แต้มทาบทามเรือใบเหลือแค่แต้มเดียวและสามทีมนี้เหลือเกมตกค้างอยู่คนละเกมเท่ากันหากเรือใบพลาดและสองทีมชนะแน่นอนครับว่าอันดับร่องไปอยู่ที่ 6 ทีนทีถ้าเรือใบพลาด

     และที่น่ากลัวอีกทีมคือลิเวอร์พูลรายนี้เหลือโปรแกรมแข่งขันตกค้างอยู่ถึงสองนัดถ้าเก็บชัยได้ในสองนัดตกค้างแต้มก็จะขึ้นมาขยับเบียดกับเรือใบทันที นี่แหละครับเหตุผลที่ว่าทำไมผมถึงบอกว่าท็อปโฟว์ถึงเปิดกว้างในตอนนี้

     และยิ่งฟอร์มของนักเตะซิตี้ช่วงนี้ดูแล้วก็น่าเป็นห่วงผลการแข่งขันช่วงหลังแทบจะไม่มีตัว W ให้เราได้เห็นได้ชื่นใจ ช่วงหลังเราจะเห็น L กับ D สลับกันไปมา ตอนแรกก็ดูเหมือนจะชิวๆแต่หลังๆดูจากฟอร์มดูจากสไตร์การเล่นวางแผนในแต่ละนัดของเปเยกรินี่มันชักไม่ใช่แล้ว นักเตะเล่นกันเหมือนกับขาดแรงจูงใจแรงกระตุ้น ส่วนคนที่รับเต็มๆก็ต้องเป็นเปเยกรินี่มันขึ้นอยู่ที่เขาทั้งหมดจะพูดยังไงเพื่อให้นักเตะกลับมามีแรงฮึกอีกครั้ง จะวางแผนยังไงให้ทีมกับมามีแรงกระหายมีการเล่นที่แข็งแกร่งแบบเดิมเพื่อรักษาให้เอาชีวิตรอดไปเล่นแชมป์เปียนลีกได้ในปีหน้า

     แมนซิตี้ไม่สามารถเอาชนะใครได้เลยในท็อป 6

นี่ก็เป็นเรื่องน่าแปลกอีกเช่นกันกับการที่เรือใบไม่สามารถเก็บชัยชนะได้เลยจากทีมหัวตารางโดยเฉพาะทีมที่อยู่ในท็อป 6 ซึ่งเจอกับทีมเต็งแชมป์เลสเตอร์ เสมอตอนไปเยือนแต่พอมาเล่นในเอติฮัทกับเหลวไม่เป็นท่า เจอกับอันดับสองสเปอร์สก็เจอทีเด็ดของโปเช็ตติโน่เล่นซะชนะไปกลับทั้งเหย้าเยือน เจอกับอาเซน่อลก็แพ้และรอเจอในรังเหย้าในนัดรองสุดท้าย มาเจอเวสต์แฮมทีมอันดับห้าก็แพ้ใรบ้านพอไปเยือนรังขุนค้อนก็ทำได้แค่เสมอ และล่าสุดก็พลาดท่าคาบ้านให้กับศัตรูเพื่อนบ้านอย่างแมนยูแต่ในเลกแรกสามารถไปยันเสมอออกมาได้

     ใช่ครับเจอกันกับท็อป 6 แมนซิตี้เก็บได้แค่ 3 คะแนนเท่านั้น จาก 27 คะแนน นี่ไม่ใช่ตัวเลขที่น่าพอใจเป็นอย่างมากสำหรับสาวกเรือใบสีฟ้า สื่อทุกสื่อให้ความเห็นตรงกันถึงสาเหตุที่เรือใบฟอร์มดร็อปว่าเพราะประกาศข่าวเรื่องเป็ปออกมานั้นแหละทำให้ฟอร์มของทีมดูดร็อปไปหมด

     เปเยกรินี่แน่นอนถึงจะประกาศปาวๆๆๆว่าไม่มีผลกระทบอะไรแน่นอนสำหรับเค้าที่ทางเรือใบเซ็นเป๊ปไว้ล่วงหน้าแล้วแต่ในใจลึกๆและมองไปถึงภาพรวมตอนนี้นี่หรือคือไม่มีผลกระทบใดๆเพราะหลังจากที่ประกาศแต่งตั้งเป๊ปไม่น่าเชื่อว่าผลงานของซิตี้ตกลงไปแบบไม่น่าเชื่อชนะแค่ 2 และแพ้ถึง 4 จาก 7 นัดหลังสุดในลีก นี่จะบอกว่าไม่มีผลกระทบอะไรก็คงไม่ใช่แล้ว

     เอฟเฟคไม่ได้เกิดกับเปเยกรินี่คนเดียวมันรามไปถึงนักเตะที่พากันคาดเดาอนาคตตัวเองกันแล้วว่าจะอยู่หรือไปซึ่งนักเตะส่วนใหญ่ก็ถูกนักข่าวเล่นข่าวกันอย่างนักว่าแต่ละท่านโดนเป๊ปโละทิ้งไปแน่นอนซึ่งข่าวที่ออกมานี่มันแทบจะหมดทั้งทีมไม่ว่าจะกัปตันหรือนายทวารมือเก๋าอย่างฮาร์ทก็ยังโดน ซึ่งแน่นอนครับว่าสภาพจิตใจตอนนี้ของนักเตะขวัญเริ่มไม่อยู่กับเนื้อกับตัวแล้วถึงจะเป็นนักเตะระดับมืออาชีพแต่เมื่อรู้ว่าตัวเองต้องไปจริงในใจลึกๆก็ต้องมีบ้างแหละครับขอให้เล่นๆไปให้จบแมทให้จบฤดูกาลก็พอ

     ซึ่งประเด็นหลักๆเลยตอนนี้ผู้นำอย่างเปเยกรินี่ต้องเรียกกำลังใจแรงฮึดของตัวเองกลับมาก่อนและก็ค่อยไปหาวิธีที่จะปลุกเร้าลูกทีมให้ได้เพราะถ้ายังเล่นเหมือนห่อเหี่ยวใจยังงี้ต่อไปรับรองครับว่าลาซิตี้แบบไม่สวยแน่นอน

     3 นัดหลัง 0 ประตู รึซิตี้จะหมดมุขจริงๆ

     การประกาศแต่งตั้งเป๊ปไว้ล่วงหน้านั้นก็เป็นประเด็นนึงที่ทำให้ซิตี้ผลงานดิ่งลงเหว แต่อย่าลืมนะครับว่ามันไม่ใช่แค่หลังจากแต่งตั้งเป๊ปมันเป็นก่อนที่สโมสรจะแต่งตั้งเป๊ปซะอีก หากย้อนไปดูผลการแข่งขันของเรือใบสีฟ้าเราจะเห็นชัดว่าผลงานของซิตี้ตะกุกตะกัก สะดุดคลื่นลื่นล้มมาตลอด ผลงานของซิตี้จะเห็นว่าหลังจากชนะ 5 นัดแรกติดต่อกันมาหลังจากนั้นแทบจะไม่ค่อยได้เห็นอีกเลยชนะสามสี่นัดติดนี่แทบจะไม่ค่อยมี

     ใช่ครับเพราะสไตร์การเล่นของซิตี้ที่ไม่คงเส้นคงวาตะหาก สไตร์การทำทีมของเปเยกรินี่ดูจะดร็อปลงไปมากเกมรุกแทบจะไม่มีสีสันอะไรเลยนอกจากครอสจากด้านข้างเข้าไป ลูกโยนยาวเคาท์เตอร์แอกแทคสวยๆหลังๆนี่แทบจะหายไปเลยบางนัดก็ดูเหมือนจะเล่นดีเล่นไปเล่นมาก็เข้าอีหร็อปเดิมทำสกอร์กันไม่ได้โดยเฉพาะสามนัดหลังสุดเครื่องแทบจะจอดคาที่เหมือนกับรถไม่มีน้ำมัน ไฟไม่มีเชื้อเพลิง

     นักเตะซิตี้ตอนนี้ก็เล่นแบบไร้พลังแรงจูงใจ โอเคครับกุนแสดงถึงความมุ่งมั่นแต่เกิดอะไรขึ้นในช่วงหลังที่มีโอกาศมากมายแต่กับทำประตูไม่ได้เลยทั้งที่สามนัดหลังสุดได้โอกาศ 90 นาทีเต็มมาตลอด จะโทษกุนคนเดียวก็ไม่ได้ทั้งซิลบา ยาย่า สเตอร์ลิง นี่พากับฟอร์มหล่นหวบกันไปหมดก็อย่างที่บอกครับว่าไม่รู้เหมือนกันว่าเกิดอะไรขึ้น

     ทั้งหมดนี่เปเยกรินี่ก็รับไปเต็มๆครับเพราะขึ้นชื่อว่าผู้จัดการทีมเมื่อทีมเจอทางตันก็ต้องรีบหาทางออกให้กับทีมโดยเร็วแต่นี่เปเยกรินี่กับพาทีมวกวนเวียนเป็นเดจาวูอยู่ที่เดิมหรือว่าเปเยกรินี่จะหมดมุขแล้วจริงๆ

     ปลดเปเยกรินี่ตอนนี้ไปเลยดีมั้ย

      แน่นอนว่าแฟนบอลสัก 30% ตอนนี้เริ่มที่จะออกมาใช้สิทธิใช้เสียงในการที่จะตะโกนชูป้ายขับไล่เปเยกรินี่บางส่วนแล้วแต่ก็เชื่อว่าอีก 70% ยังเชื่อมือเปเยกรินี่ว่าสามารถพาทีมอยู่รอดไปเล่น ชปล ปีหน้าได้แน่ และยังมีถ้วยยุโรปใบใหญ่ให้กุนซือชิลีรายนี้ได้พิสูจน์มือเป็นฟางเส้นสุดท้ายอยู่

     เพราะหากเปเยกรินี่พาทีมตกรอบ ชปล ไปตั้งแต่แรกผมว่าน่าจะโดนดีดออกไปนานแล้วแต่เพราะผลงานในยุโรปของซิตี้ที่ต้องบอกว่าอยู่ในทิศทางที่ดีเข้าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายได้ตะหากนั้นทำให้เปเยกรินี่ยังยืนสั่งการลูกทีมอยู่ข้างสนามได้อยู่ถึงทุกวันนี้

     หากถามผมว่าอยากให้ปลดมั้ยในใจผมมัน 50/50 อยากกับไม่อยากจะพูดก็พูดยาก พอดูในลีกนี่ก็อยากจะให้ท่านป๋าเปผู้นี้ออกไปได้แล้ว แต่พอผลันมาดูในแชมป์เปียนลีกก็ต้องบอกว่าดูแล้วก็ยังเชื่อว่าเปเยน่าจะพาทีมไปได้ไกลกว่าเดิมและอีกอย่างก้ต้องบอกว่าผลงานของเรือใบใน ชปล กับในลีกผลงานก็แทบจะสวนทางกันเลยเปเยกรินี่ฝีมือของเขาในถ้วยยุโรปก็ดูจะเก๋ากว่าในลีกรู้ว่าช่วงไหนควรผ่อนช่วงไหนควรเร่งเล่นแบบไหนให้ทีมได้เดินหน้าต่อไป

     แต่พอมาดูในลีกกับใช้ความเก๋านั้นไม่ออก ผมก็ไม่รู้ว่าในใจเปเยกรินี่ตอนนี้คิดยังไงในลีกเค้าจะปล่อยและไปทุ่มเทในบอลยุโรปรึป่าว เพราะหากเปเยกรินี่เกิดพาทีมคว้าแชมป์ ชปล ได้ เรื่องไป ชปล ปีหน้าก็ไม่มีปัญหาแต่นั้นต้องบอกว่าเป็นเมกกะโปรเจคสุดโหดของเรือใบ

     หากไม่มีความมั่นใจในฝีมือตัวเองละก็คงคิดไม่ได้แน่เพราะอย่าลืมว่าทั้ง บาซ่า มาดริด บาร์เยินขาประจำรอบชิงนั้นยังอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา และไหนจะรอบแปดทีมเรือใบเองก็ยังต้องเจอก้างชิ้นโตอย่างปารีสโอ่ววววว ผมเองก็ไม่รู้ว่าเปเยคิดจะใช้เส้นทางลัดเส้นนี้รึป่าว

     แต่ทางลัดนั้นต้องบอกว่ากว่าถึงสุดทางอาจจะตกม้าตายก่อนได้ แต่เปเยกรินี่จะคิดอย่างนั้นก็ได้ไม่ผิดครับแต่เพื่อเป็นยันกันเหนี่ยวก็อยากให้พาทีมรักษาอันดับท็อปโฟว์ไว้ด้วยเพื่อเป็นเครื่องการันตรีว่ามีสิทธิไปเล่น ชปล ปีหน้าชัวร์ๆ พูดมาถึงตรงนี้บ่นอะไรไปมั่งก็ไม่รู้ ขอพูดทิ้งท้ายว่า ผมก็ยังเชื่อมือป๋าอยู่ครับ เรื่องปลดไม่ปลดจบฤดูกาลป๋าก็ไปอยู่ดีตอนนี้ขอให้เต็มที่และสุดๆไปเลยดีกว่าเล่นแบบเอาใจแฟนๆหน่อยชนะไม่ชนะขอรูปเกมที่ดูแล้วน่าพอใจให้สมกับราคาทีมลุ้นแชมป์เหมือนที่ผ่านๆมาหน่อยสุดท้ายจะจบอันดับอะไรไม่รู้แต่ก็ยังจะเชียร์เรือใบลำนี้ต่อไปครับ

- บลูมูน -

Views: 715

Reply to This

Replies to This Discussion

ผมหมดความไว้ใจไปนานแล้วครับ

เหมือนตั้งใจพังทีมแบบเนียนๆ "เล่นดีเอาออก เล่นกระจอกลงต่อไป"

ขอกด Likeๆๆ ครับ

มุขเริ่มฝืดแล้งต้องโละ

ก็จะรอรูดไปกลางตารางก่อนตกรอบแชมเปียนลีก ก็ไม่ว่าอะไรกันนะครับแต่ปีหน้าคงจืดหน่อย และเงินก็หายเยอะทีเดียวนะครับชีค กิกิ ป๋าแสบจริงๆ เฮ่อ

..ขออย่า่ให้ความกังวลของผมเป็นจริงเลย คือการที่ซิตี้หลุดอันกับ 4 อดไป UCL !

..ท่านชีตทุ่มเงิมมหาศาลลงทุนจ้างเป๊ป กวาร์ดิโอล่าก็เพื่อจะให้มาพัฒนาทีมสู่ความยิ่งใหญ่ในเวทียุโรป..

..แล้วถ้าซิตี้ไม่ได้ไปแข่งในเวทีใหญ่ของยุโรป..

..คำถามคือ แล้วจะให้เป๊ปจะมาทำอะไร !?!

ยังไงก็สู้ไปจบฤดุกาลนะครับ สู้ๆ

ถ้าย้อนพิจารณาจริงๆ เจ้าของทีมที่จ่ายเงินน่าจะเป็นผู้สมควรได้รับความเห็นใจสูงอันดับหนึ่ง ถ้าแยกแยะไม่เอาความร่ำรวยของเขามาเกี่ยวอ้างให้คลาดจากความจริง

เขาจ่ายค่าตัวค่าแรงแต่ละคนในทีมเข้าข่ายแสนแพงเมื่อเทียบกับทีมอื่นๆ ปรากฎว่าผลงานจบแบบมือเปล่า ตามหลังเชลซีห่างไกลแบบไม่มีลุ้นตั้งแต่ปีที่แล้ว

ต้นปีนี้ยังใจดีต่อสัญญาซื้อใจน้าเปฯ ทั้งที่พรีซีซั่นก็ผลงานย่ำแย่ไม่ฟื้นจากปีก่อน เปิดฤดูมาดีอย่างน่าแปลกใจได้อยู่5นัด จากนั้นทรุดหนักกว่าปีที่แล้ว

น้าเปฯแกพูดหรือคิดไม่ได้หรอกครับว่าโดนปลดล่วงหน้าจึงผลงานตก เพราะเวลาเจ้าของเขาต่อสัญญให้น้าชื่นมื่นมาก่อนแล้ว ก็เห็นชัดว่าไม่ได้ผลงานดีตอบแทนเขาอย่างมีนัยยะอะไร สำหรับผมจึงเห็นว่าจะก่อนหรือหลังการประกาศเรื่องน้าเป๊บ(ซึ่งก็มีเหตุจำเป็นของการประกาศก่อนเวลาแฝงอยู่) แท้จริงก็ไม่มีผลอะไรต่อผลงานของน้าเปฯครับ แนวโน้มมันถอยหลังไม่สมอย่างที่ควรมาตลอดตั้งแต่ปีที่2อยู่แล้ว

นอกจากนักเตะบางคนอาจจะทึกทักเอามาเป็นข้ออ้างบ้าง แต่ในความเป็นจริงที่เห็นมาตลอดช่วง2ปีหลัง ก็คือขึ้นๆลงๆไม่แน่นอนเป็นนิจสิน(ปีนี้ผสมกับสังขารที่ถอยหลังลงอีก) เพียงแต่"เจ้าของ"เขาใจดีวางตัวสุภาพเงียบเฉย ทุกคนก็สบายอกสบายใจแช่มชื่นไม่ร้อนไม่หนาว (เฉพาะบางคน)คิดว่าจะสบายอย่างนี้ได้ตลอดไปอย่างง่ายๆ

แล้วอย่างน้าเปฯกล้าแสดงความคิดขนาดว่า ยอมเสียแชมป์ดีกว่าเสียสัญญากับนักเตะ!!! เจ้าของเขาฟังแล้วคงร้อนๆหนาวๆ แสดงให้เห็นว่าที่จริงน้ายังแยกแยะไม่ออกเลยว่าเมื่อไหร่ที่ควร"ให้"สัญญาอะไรกับใครที่เป็นไปเพื่อรักษาประโยชน์สูงสุดของส่วนรวมทุกฝ่าย...แล้วกรณีที่น้าทำกับโยเวติชในUCLปีที่แล้ว คืออะไร!!!

ผมคิดว่าในแง่เจ้าของและเหล่าผู้บริหารเขาก็ต้องทำงานยากขึ้นอีกมาก เพื่อหารายได้มาจ่ายค่าแรงแสนแพงของทั้งทีม ในขณะที่ผู้จัดการทีมและนักเตะทำผลงานไม่ดี ซึ่งหมายถึงความดึงดูดใจผู้ชมทั่วโลก สปอนเซอร์โฆษณาต่างๆฯลฯและรายได้ที่ตามมาย่อมแปรผันตามสถิติผลงานนั้น

...คนที่ควรจะมีสิทธิ์บ่นที่สุด น่าจะเป็นเจ้าของคนจ่ายเงินมากกว่า(ซึ่งเขาก็อยู่เงียบของเขาตลอด) ไม่ใช่ผู้จัดการทีมหรือนักเตะใดสักคนครับ
ใช่ครับ ท่านชีคสุภาพบุรุษตัวจริง

เห็นด้วยอย่างแรง ถ้าเป็นทีมอื่นเขาปลดไปนานละ ท่านชีคล่ะโคตจะใจดี

อดทนอีกนิดครับในลีกหวั่น แต่ใน ชปล นั้นยังมีลุ้น

รอดูความสำเร็จในปีหน้า

RSS

© 2020   Created by thaiMCFC.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service