ชีวิตไม่ขาดบอล!วันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2560
โตโยต้า ไทยลีก
บางกอก กล๊าส เอฟซี - ศรีสะเกษ เอฟซี True 4U,True sport 2 (682)
บุนเดสลีก้า
02.30 น. โวลฟ์สบวร์ก - แวร์เดอร์ เบรเมน FOX (680)
ลาลีก้า
02.45 น. ลาส ปัลมาส - เรอัล โซเซียดาด Bein 2 (677)
ลีกเอิง
01.00 น. น็องส์ - ดิฌง
02.45 น. นีซ - มงต์เปลลิเยร์ Bein 3 (678)

[OFFICIAL] ผลจับสลาก ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก(รอบ 16 ทีม)
แมนซิตี้ เจอกับ โมนาโก
โดยเล่นระบบเหย้า-เยือน แมนซิตี้จะเล่นเป็นเจ้าบ้าน(เหย้า)ก่อนครับ

กำหนดออกมาแล้วสำหรับวันเตะของซิตี้ กับโมนาโก รอบ 16 ทีม
เหย้า - อังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ 2017
เยือน - พุธที่ 15 มีนาคม 2017 ครับ

Members

ด้วยฤทธานุภาพของพญาครุฑ จึงได้มีการสร้างรูป ครุฑพ่าห์ (หรือ พระครุฑพ่าห์) หมายถึง ครุฑซึ่งเป็นพาหนะ เป็นรูปครุฑกางปีก และใช้เป็นสัญลักษณ์สำคัญเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ของไทยก็มีมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ด้วยว่าไทยเราได้รับลัทธิเทวราชของอินเดียที่ถือว่าพระมหากษัตริย์คืออวตารของพระนารายณ์ ดังนั้น ครุฑซึ่งเป็นผู้มีฤทธิ์มากและเป็นพาหนะของพระนารายณ์ จึงเป็นสัญลักษณ์แทนพระมหากษัตริย์ ดังที่ปรากฏอยู่ในดวงตราหรือพระราชลัญจกรประจำพระองค์ ประจำแผ่นดิน ประจำราชวงศ์ และประจำรัชกาล เป็นต้น

ซึ่งจากการที่เราใช้ตราครุฑเป็นพระราชลัญจกรสำหรับประทับหนังสือราชการแผ่นดินที่เป็นพระบรมราชโองการ และใช้พระราชลัญจกรพระครุฑพ่าห์ประทับหนังสือราชการแผ่นดินมาแต่โบราณกาล ต่อมาจึงได้มีการใช้ ตราครุฑ เป็นหัวกระดาษของหนังสือของราชการทั่วๆไปด้วย เพื่อให้ทราบว่างานนั้นเป็นราชการ ส่วนรูปครุฑที่เป็นธงแทนองค์พระมหากษัตริย์นั้นเรียกว่า ธงมหาราช เป็นรูปครุฑสีแดงอยู่บนพื้นธงสีเหลือง เริ่มใช้ในสมัยรัชกาลที่ 4 ธงมหาราชนี้เมื่อเชิญขึ้นเหนือเสา ณ พระราชวังใดแสดงว่าพระมหากษัตริย์ประทับอยู่ ณ ที่นั้น

สำหรับครุฑที่ปรากฏอยู่ในขบวนเรือหลวงก็มีอยู่ 3 ลำคือเรือครุฑเหินเห็จ เป็นหัวโขนรูปพญาครุฑสีแดงยุดนาค เรือครุฑเตร็จไตรจักรเป็นหัวโขนรูปพญาครุฑสีชมพูยุดนาค และ เรือนารายณ์ทรงสุบรรณรัชกาลที่ 9 เป็นรูปพระนารายณ์ทรงครุฑ เป็นเรือที่สร้างขึ้นในรัชกาลปัจจุบัน

นอกเหนือจากการที่ตราครุฑปรากฏในส่วนราชการต่างๆแล้ว ในภาคเอกชนก็สามารถรับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ใช้ตราครุฑหรือตราแผ่นดินในกิจการได้ด้วย โดยเริ่มมีมาแต่รัชกาลที่ 5 ซึ่งเดิมเป็นตราอาร์ม โดยมีข้อความประกอบว่า โดยได้รับพระบรมราชานุญาต ต่อมาในรัชกาลที่ 6 ได้เปลี่ยนตราแผ่นดินเป็นตราพระครุฑพ่าห์ การพระราชทานตรานี้ แต่เดิมถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่จะพระราชทานตามพระราชอัธยาศัย ผู้ได้รับนอกจากจะเป็นช่างหลวง เช่น ช่างทอง ช่างถ่ายรูป เป็นต้นแล้ว ก็มักจะเป็นผู้ประกอบกิจการค้ากับราชสำนัก และเป็นประโยชน์ต่อราชการงานแผ่นดิน

ปัจจุบันการขอพระราชทานตราตั้งนี้ต้องยื่นคำขอต่อสำนักพระราชวัง เพื่อพิจารณานำความขึ้นกราบบังคมทูลขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต ซึ่งตราตั้งนี้ถือเป็นของพระราชทานเฉพาะบุคคล สิทธิรับพระราชทานและการใช้เครื่องหมายนี้จะสิ้นสุดเมื่อสำนักพระราชวังเรียกคืนเนื่องจากบุคคล ห้างร้าน บริษัทที่ได้รับพระราชทานฯตาย หรือเลิกประกอบกิจการหรือโอนกิจการให้ผู้อื่น หรือสำนักพระราชวังเห็นสมควรเพิกถอนสิทธิ

สำหรับเพื่อนสมาชิกที่ใช้รูปตราครุฑ มาปรับกับรูปสัญลักษณ์ของสโมสร ก็ช่วยดูความเหมาะสมหน่อยน่ะครับ อย่าให้ใครมาว่าเวปของเราได้ว่าไม่เหมาะสม ขอบคุณครับ

Views: 788

Reply to This

Replies to This Discussion

เอารูปตราครุฑออกเถอะครับ ออดแนวสร้างความเสื่อมเสียให้เว็บมากกว่านะครับ

ดีไม่ดีจะโยงไปหาทักกี้ ถ้าคุณไม่ใช่พันธมิตรก็เอาออกเถอะครับ
ระวังนะคับ ใช้ครุฑจะโดนข้อหาหมิ่นอะ
- -ตราครุฑ ของพระเจ้าอยู่หัวนะคับเอามาแบบนี้ดึงมาต่ำไปนะคับ เด๋วได้ไปลงข่าวว่าคุณทักกี้คิดเป็น.....อีกเหอๆใช้ความคิดให้ดีก่อนทำคับ
รีบ เอาออกเถอะครับ เป็นหว่ง กันใว้ดีกว่านะครับ ถ้ามีผู้ไม่ประสงดี และผู้ที่ไม่ชอปเราเจอเข้า จะแย่นะครับ ใจคนหยั่งยากครับ จะทำให้เสียหายเป็นวงกว้างนะครับ โปลดตรองดูดีดีอีกทีนะครับ ด่วนนะครับ
เห็นด้วยครับ เอาออกเถอะจะได้เชียร์บอลหนุก ๆ
ผมลบกระทู้ไปแล้ว ให้เวลาเปลี่ยนภาพ ถ้าไม่เปลี่ยนคงต้องแบน

ท่านที่ใช้ภาพนี้ กรุณา อ่านเหตุผล ด้วยนะครับ เจตนาดี ไม่มีอคติ
เป็นห่วงเหมืนกันครับ ก็รู้สึกไม่สบายใจตั้งแต่
เปิดเว็บเมื่อตอนเช้าแล้ว ไม่เหมาะสมครับ
เว็บมาสเตอร์ น่าพิจารณาลบ สองกระทู้นั้นออก
นะครับ ล่อแหลมต่อการถูกตำหนิมากๆ
สำหรับ จขกท.บทความ ข้อความ ท่านไม่มี
ปัญหาหรอกครับ ถ้าท่านรักแมนซิตี้เหมือนพวก
เรา กรุณาเปลี่ยนโลโก้ท่านเสียใหม่ นะครับ
ผมต้องขอโทษแฟนแมนซิตี้และคนไทยทั้งประเทศนะครับ

ที่กระผมได้ใช้ตราครุฑมาเป็นสัญลักษณ์รูปตัวเอง

ทั้งนี้กระผมมิได้จะหมิ่นประการ แต่เป็นเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์

หากท่านต้องการลบหรือแบนก็ไม่เป็นไรครับ

เพราะเป็นความผิดของผมอยู่แล้ว
ต่อไปนี้ผมจะไม่ทำอีกแล้วครับ

RSS

© 2017   Created by thaiMCFC.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service