Members

ในซีซั่นที่แล้ว เรือใบสีฟ้าแมนเชสเตอร์ซิตี้ เสียแชมป์พรีเมียร์ให้ลิเวอร์พูล คะแนนทิ้งห่างมากมาย พอมาซีซั่นนี้หวังกลับมาทวงบัลลังค์คืน แต่ปรากฎว่าเริ่มต้นซีซั่นได้อย่างผิดหวังและน่ากลัวว่าจะแห้วอีกเพราะโชว์ฟอร์มไม่ออกมีทั้งแพ้และเสมอหลายนัดจนอันดับร่วงไปอยู่ในครึ่งล่างของตาราง เหล่ากองเชียร์เริ่มบ่นว่าเป็ปไม่เก่งจริงพาทีมทำคะแนนหกหายตกหล่นเรี่ยราด จนดูเหมือนว่าจะหมดลุ้นตั้งแต่เริ่มต้นซะแล้ว แต่พอเวลาผ่านไปได้ครึ่งซีซั่น ซิตี้กลับสร้างผลงานชนะเก็บแต้มมาอย่างต่อเนื่องจนขึ้นมาอยู่หัวตารางได้สำเร็จ

แมนซิตี้มีสภาพเหมือนกับเรือที่มีรูรั่ว น้ำทะลักเข้าใกล้จะจมน้ำตาย กลับกลายมาเป็นเรือรบที่แข็งแกร่งเพียบพร้อมด้วยลูกเรือและอาวุธทรงประสิทธิภาพเต็มลำเรือพร้อมปะทะถล่มทะลายคู่ต่อสู้ เป็ปกวาดิโอล่าทำอะไรแมนซิตี้ถึงกลับมาได้อย่างแกร่งกล้าขนาดนี้ ???

ซีซั่นที่แล้วซิตี้มีปัญหาแนวรับอ่อนปวกเปียกเสียประตูง่ายดายเพราะขาดกัปตันตัวเก่งอย่างกอมปะนี สโตนส์ก็มีข้อผิดพลาดมาก โอตาเมนดี้ก็ไม่แน่นอนเสียฟาวล์เยอะ เมนดี้แบคซ้ายก็ไม่เป็นโล้เป็นพายเอาแต่เกรียนคีย์บอร์ดไปวันๆ เป็ปต้องถอยแฟร์นันมายืนเซนเตอร์แบบแก้ขัดแต่ก็เอาไม่อยู่ ส่วนแดนกลางกับแนวรุกก็ยังพอใช้งานได้ดีแต่หลังรั่วเหลือเกิน

เป็ปก็เริ่มแก้ไขแนวหลังโดยนำรูเบนดิอาสเข้ามาปะผุอุดรอยรั่วในแนวรับ มันเหมือนสิ่งมหัศจรรย์ที่ดิอาสลงเล่นแบบไม่ต้องใช้เวลาปรับตัวเนิ่นนาน เป็นผู้บัญชาแนวรับที่นำพาให้สโตนส์กลับมาแข็งแกร่งแบบลงตัวที่สุด เจากันเซโล่ที่นำเข้ามาจากยูเวนตุสเมื่อปีกลายก็เริ่มเก่งในตำแหน่งทั้งแบ็คซ้ายและขวา ซินเชนโก้ก็กลับมา แถมลาปอร์ตที่บาดเจ็บไปนานเริ่มกลับมาได้แล้ว รูรั่วในแนวรับเป็ปได้ปิดหมดแล้วสร้างคลีนชีตมากมาย

แมนซิตี้กลับมีปัญหาในแดนกลางเควินเดอบรอยเพลย์เมคเกอร์เท้าชั่งทองจอมแอสซิสต์ระดับโลกบาดเจ็บ ดาวิดซิลบาพ่อมดน้อยจอมแทคติคตำนานซิตี้หมดสัญญาย้ายออกไปทีม เป็นที่วิตกกันว่าเป็ปจะทำอย่างไร ปรากฏว่าฟีลโฟเดนเจ้าหนูลูกรักของเป็ปที่ฟูมฟักมานานได้เวลาแสดงความเก่งพิสูจน์ตัวเองว่ามีดีพอที่สามารถทดแทนซิลบาได้ทั้งการกระชากลากเลื้อย จ่ายบอลและทำประตูเป็นเรื่องเป็นราว อิลคายกุนโดกัน มิดฟีลด์เยอรมันที่โดนออร่าบารมีเดอบรอยกลบจนดูเหมือนจะไร้ค่า กลับทำหน้าที่แทนเดอบรอยได้อย่างดีทั้งการสร้างสรรค์เกมรุก แอสซิสต์และทำประตูด้วยแทคติคความสามารถส่วนตัวรับบอลพลิกหลบหลอกกองหลังคู่แข่งยิงประตูได้สวยงามหลายประตู การขาดหายไปของเดอบรอยและซิลบาจึงไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

ปัญหาใหญ่อีกอย่างคือกุนอะกูเอโรศูนย์หน้าตัวจบสกอร์ที่สร้างผลงานยิงประตูชัยนำพาซิตี้คว้าถ้วยพรีเมียร์มาครองตั้งแต่ยุคของโรเบอร์โตมันชินี่และหลายๆถ้วย ได้รับบาดเจ็บเป็นเวลานานแถมมาติดโควิดซ้ำเข้าไปอีก กาเบรียลเฮซุซก็ยังไม่สามารถผลิตสกอร์ได้ดีเท่ากุนจนทำให้การผลิตสกอร์ของซิตี้ลดลง

เป็ปกวาดิโอล่าแก้ไขปัญหาด้วยแทคติคศูนย์หน้าตัวหลอก(False nine) คือคนที่จัดลงไลน์อัพในตำแหน่งศูนย์หน้าคือกาเบรียลไม่ได้เป็นศูนย์หน้าที่คอยรับบอลแล้วยิงประตูเท่านั้น แต่ให้เล่นบทบาทสารพัดตำแหน่งในพื้นที่กรอบเส้น 18 หลาของคู่แข่ง ฉีกตัวออกไปเล่นริมเส้น ถอยต่ำลงมาเล่นในตำแหน่งมิดฟีลด์ตัวรุก แม้กระทั้งลงมาช่วยในเกมรับ แล้วเปิดช่องว่างให้ผู้เล่นคนอื่นเข้าไปทำประตูแทนศูนย์หน้าซึ่งก็มีทั้งสเตอร์ลิ่ง มาเรซ กุนโดกัน เบอร์นาโดซิลวา เฟอร์รานตอเรซ และฟีลโฟเดน นักเตะ5-6 คนนี้วิ่งสลับตำแหน่งเล่นกันได้อย่างกลมกล่อมลงตัวจนยากที่แนวรับคู่ต่อสู้จะมาร์คตัวได้ทัน ระบบการทดแทนกันนี้เกิดจากความสามารถส่วนตัวที่รองรับแทคติคของเป็ปที่มาการฝึกซ้อมอย่างหนัก ทำให้ไม่ต้องพึ่งพาศูนย์หน้าตัวเป้าโดยนักเตะหลายคนช่วยกันทำประตูทั้งสเตอร์ลิ่ง มาเรซ กุนโดกัน เบอร์นาโดซิลวา เฟอร์รานตอเรซ และฟีลโฟเดน

เป็ปปรับวิธีการในสนาม จากเดิมที่เน้นการสร้างเกมรุกทำประตูอย่างถล่มทะลายเอนเตอร์เทนคนดู โดยแผงแบ็คโฟร์ดันสูงสนับสนุนการรุกเต็มพิกัด แต่สุดท้ายโดนคู่ต่อสู้สวนกลับTransition จากการรับมาเป็นรุกใส่ซิตี้ทำเอาแพ้ทำคะแนนหล่นหาย เป็นการใช้กลยุทธ์บุกกระหน่ำคู่ต่อสู้ทำประตูขึ้นนำให้ได้ตั้งแต่ต้นเกมแล้วคุมความได้เปรียบ สร้างเกมรุกไปตามจังหวะเพื่อเพิ่มประตูปิดเกม แต่ถ้าจังหวะไม่เปิดก็ถ่ายบอลไปมาซ้ายขวาโดยใช้ทักษะการครองบอลที่ยอดเยี่ยมเผาเวลาไปเรื่อยๆจนหมดเวลาคว้าสามแต้ม

คู่ต่อสู้ที่ประตูตามหลังอยู่ก็จะพยายามตั้งแนวรับต้านอยู่ในพื้นที่ตัวเองด้วย 4-5-1 หรือ 5-4-1 หรือ 5-3-2 จนช่วงปลายประมาณนาที่ที่60-70 ขึ้นไปจะแปรขบวนจากการรับมาสร้างเกมรุกใส่ซิตี้โดยส่งตัวรุกฝีเท้าเร็วมาจู่โจม พร้อมทั้งส่งนักเตะตัวสูงใหญ่มาเล่นลูกโหม่งบอมใส่ประตูซิตี้หวังสร้างประตูตีเสมอหรือเอาถึงชนะ ทีนี้ก็เป็นนาทีทองที่ซิตี้จะTransition และเคาน์เตอร์แอทแทคเอาประตูเพิ่ม พอได้ประตูนำแล้วเป็ปจะปิดเกมโดยถอดตัวรุกออกใส่ตัวรับเข้าไปเพิ่มเติมให้ช่วยกันรับเล่นจนหมดเวลาคว้าสามแต้มได้

ความสำคัญของแนวรับ ด้วยฟอร์เมชั่น 4-3-3 แผงแบ็คโฟร์ตามไลน์อัพก็มี ซินเชนโก้ ลอร์ปอร์ต ดิแอส สโตน และคันเซโล่ เมื่อเกมเปิดเกมรุก จะเหลือตัวรับหลังสามคน คันเซโล่จะดันสูงและเข้ามาเล่นด้านในหน้าแผงแบคโฟร์เป็น Invert Fullback รวมทั้งดันสูงหนุนเกมและบุกทำประตู เรื่องนี้ ฌอนไดค์โค้ชเบิร์นลี่ให้สัมภาษณ์ว่าซิตี้ใช้แนวรับสามตัวครึ่งที่น่าทึ่งมาก

ทั้งหมดนี้คือแทคติคกลยุทธที่เป็ปกวาดิโอล่าใช้อุดรูรั่วของเรือใบที่ใกล้จะจมให้กลับมาเป็นเรือรบทรงประสิทธิภาพกลับมาอยู่หัวตารางในทุกวันนี้และก็หวังว่าจะยาวไปจนคว้าแชมป์พรีเมียร์และถ้วยอื่นๆมาครองในที่สุด

เป็นความเห็นและมุมมองส่วนตัวผมเท่านั้น ท่านอาจไม่เห็นด้วยก็ได้ครับ

Views: 525

Reply to This

Replies to This Discussion

สุดยอดครับ บอสเป๊ป กล้าเปลี่ยน หันมาสนใจเกมรับแล้ว ทำได้ดีเกินค่าดจริงๆครับ ทีมอื่นฟอร์มตก แต่เรือเอาอยู่ พื้นฐานปีนี้ มาจากเกมรับจริงๆครับ

ขอบคุณมากครับ

วิเคราะห์ได้ เฉียบขาด ครับ

พิสูจน์ฝีมือกันอีกที วันอาทิตย์นี้ กับลิเวอร์พูล ถ้าทีมเรากำชัยได้  ก็เชื่อว่าแทบจะตัดลิเวอร์พูลออกจากทีมลุ้นแชมป์ซีซั่นนี้

อยากคุย

1.ขนาดมีฟานไดยังโดนไป 4-0 แล้วถ้าไม่มีล่ะจะเท่าไหร่

2.แบค 3 เซ็นเตอร์นี่มันโคตรเซ็นเตอร์เลยน่ะครับ 

ลาปอกจ่ายทะลุยอดเยี่ยม 

ดิอาสก็แทงทะลุกลางอกได้ดี

สโตนกลับมาเกิดใหม่หัวใจฮึกเหิมเล่นโคตรแน่นเลย ขฝั่งขวาประสานกับกันเซโรดูเด่นทั้งคู่

ถึงจะไปเยือนถิ่นหงษ์แดงแต่งานนี้แมนซิตี้เป็นต่อ 1 ลูกให้รองไม่อั้น

ผลสกอ แมนซิตี้ชนะ 2-0

ทิ้งห่าง นำโด่ง EPL.ไว้ก่อน จะได้ทุ่มกับตำแหน่งแชมป์ UCL. ได้เต็มที่. ปีนี้ต้องหวังถ้วย UCL.ให้ได้แล้ว

แก้ไขได้อย่างนี้แล้ว ก็ไม่น่าห่วง และขอขอบคุณ เป๊ปอย่างสูงที่ทำให้เรามีชีวิตชีวาขึ้น

เป็ปพาลูกเรือในถล่มลิ้วพูลมะคืน 4-1 แบบมันสุดใจ

RSS

© 2022   Created by thaiMCFC.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service