ชีวิตไม่ขาดบอล

Members

พรีเมียร์ลีคที่เล่นมาจนถึงนัดที่ 25 แมนซิตี้มี 59 แต้ม นำแมนยูกับเลสเตอร์อยู่ 10 แต้ม นำลิ้วพูลแชมป์เก่า 19 แต้มความหวังแชมป์พรีเมียร์ลีคสดใส แถมยังอยู่ในเส้นทางถ้วยอื่นอีกรวม 4ถ้วย เปิดซีซั่นมาไม่ดีเลยเคยหล่นไปอยู่ครึ่งล่างของตาราง เป็ปทำอะไรถึงกู้เรือรั่วให้เป็นเรือรบ  ได้เขียนบทความลงไปหลายวันแล้ว วันนี้ผมขอเพิ่มเติมครับ

เป็ปนำเข้านักเตะมาเติมเต็มในสควอด 3 คนคือ เฟรานตอเรส นาทานอาเก้ และรูเบนดิอาส คนที่มีส่วนพลิกสถานการณ์มากที่สุด ส่วนอีกสองคนแรกยังมีส่วนร่วมน้อย   ดิอาสถือว่าตอบโจทย์ทำให้แนวรับสุดท้ายแข็งแกร่ง เรื่องนี้คนที่ดูเกมเห็นกันชัดเจน การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดคือเป็ปกวาดิโอล่าดังนี้ครับ

1.เป็ปลดการบุกถล่มคู่ต่อสู้ทำประตูแบบถล่มทะลายเอนเตอร์เทนคนดู เปลี่ยนเป็นการบุกทำประตูขึ้นนำให้เร็วที่สุด พอนำแล้วก็คุมความได้เปรียบครองบอลรอจังหวะเข้าทำประตูเพิ่ม โดยอาศัยการรับส่งบอลที่แม่นยำเล่นบอลจังหวะเดียว one touch ball อยู่พื้นที่ส่วนที่ 2/3 ของสนามพร้อมที่จะบุกทำประตูเพิ่ม

ถ้าคู่ต่อสู้ไม่ออกมาไล่แย่งบอล ซิตี้ก็ครองบอลจนหมดเวลาคว้าสามแต้มสบาย แต่ถ้าขึ้นมาไล่แย่งบอลก็จะเปิดพื้นที่ให้มีช่องเจาะทำประตูเพิ่ม เหตุการณ์นี้มักจะเป็นช่วงท้ายเกมที่คู่ต่อสู้ต้องยอมเปิดหน้าแลกหมัดหวังตีเสมอและแซงให้ได้

2.ถ้ายังไม่สามารถทำประตูขึ้นนำจนถึงครึ่งหลัง เป็ปก็จะให้นักเตะที่มีความเร็วและคล่องตัวสูงพาบอลมุดเข้าเขตโทษฝ่าดงแข้งเข้าไป กองหลังที่โดนซิตี้นวดมาตลอดเกม เข้าสกัดไม่ดีก็เสียจุดโทษ มุกนี้สเตอร์ลิ่ง กุนโดกัน เรียกจุดโทษได้บ่อย

3.ฟอร์เมชั่นที่เปลี่ยนไป อันนี้สำคัญมากเพราะช่วงต้นซีซั่นเป็ปมักจะใช้ระบบ 4-2-3-1 ระบบนี้พอแบ็คซ้ายขวาดันสูงก็จะเหลือเซนเตอร์แบ็คสองคนดันสูงด้วย พอโดยบอลยาวสวนกลับรับไม่อยู่ครับ เห็นชัดเจนในเกมที่แพ้เลสเตอร์ 5-2 โดยเลสเตอร์ใช้ 5-4-1 เน้นรับแล้วโต้เร็วโดยใช้วาดี้อยู่สูงคอยสวน

เป็ปเปลี่ยนเป็น 4-3-3 เมื่อฟูลแบ็คข้างใดข้างหนึ่งดันขึ้น ฟูลแบ็คอีกข้างจะไม่ขึ้นแต่จะขยับเข้ายืนเรียงเป็นหลังสามคน เห็นได้ชัดเจนเมื่อคันเซโล่ขึ้น ซินเชนโก้(หรือลาร์ปอร์ต)ถ้าไม่หุบเข้ามาเล่นเป็นตัวกลางรับหน้าเซนเตอร์แบ็คก็จะขยับมายืนระนาบเดียวกับดิอาส และสโตนส์ เป็นหลังสามคน

4.ในเกมรับบางช่วงที่ฟูลแบ็คทั้งซ้ายขวาเกิดดันขึ้นพร้อมกัน กองกลางตัวรับโดยโรดริโก้ หรือแฟร์นันดินโย่จะถอยมายืนระนาบเดียวกับเซนเตอร์เป็นหลังสามคนเช่นเดียวกัน

5.ในแดนหน้าทำเกมรุกฝั่งซ้ายที่มักจะเป็นสเตอร์ลิ่ง กุนโดกัน(หรือโฟเดน) และเฮซุซ สามคนนี้จะจ่ายบอลและวิ่งทำทางสลับตำแหน่งกันตลอดเวลา โดยมีซินเชนโก้เข้ามาแจมหนุนเกมด้วย ส่วนฝั่งซ้ายมี มาเรซ เบอร์นาโด(หรือเดอบรอย) และเฮซุซ โดยจ่ายบอลและวิงสลับตำแหน่งกันเหมือนฝั่งโดยคันเซโล่หนุนอยู่ ทำให้คู่ต่อสู้สับสนคุมตัวยากมาก ที่แสบคือสเตอร์ลิ่งกับโฟเดนย้ายไปฝั่งขวาสลับกับมาเรซและเบอร์นาโดซิลวาไปเลยก็มี

6.รูปทรงการยืนจาก 4-3-3 มักจะแปรเป็นยืนบีบเข้าแนวลึกเป็น 3-2-2-3 และส่งบอลแนวลึกมากขึ้น คือหลังรับสามคน กลางรับสองคน กลางรุกปั้นเกมสองคน และตัวรุกแนวหน้าสามคน โดยกลางรุกสองคนสามารถสลับตำแหน่งกับแนวหน้าสามคนได้ทุกตำแหน่งทุกเวลาและเป็นสไตรเกอร์ได้ทุกคน

7.ระบบศูนย์หน้าตัวหลอก False nine คือคนเป็นศูนย์หน้าแบบหลอกๆไม่เน้นยิงประตูด้วยตัวเองแต่ให้ไล่บอล วิ่งทำทางดึงตัวประกบออกแล้วให้คนอื่นสอดเข้ามายิงประตู อันนี้เห็นได้ว่าเฮซุซดึงตัวประกบให้กุนโดกันหรือเบอร์นาโดสอดเข้ายิงประตู ได้หลายลูก นัดเจออาเซนอลสเตอร์ลิ่งเข้าไปอยู่ในตำแหน่งศูนย์หน้าโหม่งทำประตูได้แบบที่กองหลังอาเซนอลยังยืนงงว่าสเตอร์ลิ่งเข้ามาได้ยังไง

8.การเพรสซิ่งสูง 3-4 คน แบบยืนตำแหน่งบังทางจ่ายบอล ของกองหลังคู่แข่ง High Shadow pressing กดดันจนจ่ายบอลพลาด อลิซงเบ็คเกอร์ของลิเวอร์พูล จ่ายบอลพลาดเสียประตูให้ซิตี้มาแล้ว

ในกรณีย์ที่คู่ต่อสู้ดาหน้าขึ้นมาเพรสซิ่งสูงถึงบริเวณหน้าเขตโทษซิตี้ การแก้เพรสซิ่ง Anti pressing ทำโดยอาศัยทักษะการเล่นบอลด้วยเท้าของผู้รักษาประตูมาช่วยแก้เพรสซิ่ง  ซิตี้สามารถถ่ายบอลคืนเอแดซอนผู้รักษาประตูเพื่อแก้เพรสซิ่ง ที่เห็นบ่อยที่สุดคือเซนเตอร์จะฉีกออกไปบริเวณด้านข้างกรอบเขตโทษซ้ายขวาเพื่อดึงตัวเพรสซิ่งให้ตามออกไปเปิดพื้นที่หน้าประตูให้ว่าง แล้วนักเตะซิตี้ตัวที่ครองบอลเหนียวแน่นเช่นกุนโดกันหรือเดอบรอยหรือแฟร์นัน จะวิ่งลงมารับบอลจากเอแดซอนตรงกลางแล้วพลิกบอลกลับหลังหันทำเกมสวนกลับทันที เกเก้นเพรสซิ่งของเจอร์เก็นคลอปจึงทำอันตรายซิตี้ไม่ได้เลย

ลดการพึ่งพาศูนย์หน้าตัวเป้าเพราะนักเตะตัวรุกด้านหน้าสามคน กับกองกลางตัวรุกสองคน เป็นสไตรเกอร์ได้ทุกคนสลับกันทำประตูได้ตลอดเวลา เรียกว่าแบ่งกันยิงประตู สำคัญที่สุดคือเป็ปสร้างสมดุลของทีมทั้งแดนหลัง แดนกลางและแดนหน้า ตัวจริง11คนแรกกับตัวสำรองสามารถทดแทนกันได้เพราะความสามารถเท่าเทียมกัน อยู่ที่ความฟิตและการจัดตัวลงรับมือกับคู่ต่อสู้แต่ละทีมที่แตกต่างกัน

ผมมองเห็นแบบนี้ครับใครเห็นเป็นอย่างอื่นก็แชร์กันได้ครับ

Views: 295

Reply to This

Replies to This Discussion

เห็นด้วย ยอดเยี่ยมเลยครับ เป๊ปเรากล้าปรับ ทำทีมเคี่ยวขึ้นเยอะเลยครับ โดยเฉพาะเกมรับ

RSS

© 2022   Created by thaiMCFC.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service