Members

ไปเที่ยวที่เพชรบุรีอย่าลืมชิม สับปะรดกินไม่ต้องปอกเปลือก(พอดีเห็นบางท่านยังไม่ทราบ)

สับปะรดพันธุ์เพชรบุรี เป็นพันธุ์ที่จัดอยู่ในกลุ่ม Queen กลุ่มเดียวกับพันธุ์ภูเก็ต สวีหรือตราดสีทอง โฉมใหม่ ซึ่งกรมวิชาการเกษตรเตรียมจัดงานเปิดตัวยิ่งใหญ่ ฉลองครบ 36 ปี


แปลกดีนะ!! ....เมื่อสับปะรดกินได้ไม่ต้องปอกเปลือก โดยกรมวิชาการเกษตรวิจัยสับปะรด "พันธุ์เพชรบุรี" หรือที่รู้จักกันว่า "สับปะรดไต้หวัน" มีลักษณะเด่น บริเวณปลายคอดเล็ก ตาค่อนข้างใหญ่และนูนเล็กน้อย ทำให้สามารถแกะผลย่อยออกรับประทานได้ทันทีไม่ต้องปอก รสหวาน หอมแรง และเนื้อกรอบ กำลังได้รับความนิยมอย่างยิ่งในกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ

เรื่องนี้ นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 36 ปี กรมวิชาการเกษตรทำการวิจัยและพัฒนาพืชผลทางการเกษตรอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ศูนย์วิจัยพืชสวนเพชรบุรี สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 5 ได้ให้มีการพัฒนาพันธุ์สับปะรดกว่า 10 ปี จนกระทั่งได้สับปะรดพันธุ์เพชรบุรี หรือที่เรียกกันว่า สับปะรดไต้หวัน ที่รับประทานได้ทันทีโดยไม่ต้องมานั่งปอกเปลือกเหมือนเช่นสับปะรดทั่วไป ซึ่งกำลังได้รับความสนใจจากตลาดอย่างมาก

สับปะรดพันธุ์เพชรบุรี เป็นพันธุ์ที่จัดอยู่ในกลุ่ม Queen เช่นเดียวกับพันธุ์ภูเก็ต สวีหรือตราดสีทอง มีทรงพุ่มปานกลาง ใบค่อนข้างสั้น หนามลักษณะเป็นตะขอม้วนขึ้นไปหาปลายใบ มีช่อดอกแบบรวม (Spike) ดอกเกสรตัวผู้และตัวเมียอยู่ในดอกเดียวกัน กลีบดอกสีน้ำเงินปนม่วง มีลักษณะผลรวม ทรงเจดีย์ คือด้านล่างของผลใหญ่ บริเวณปลายจะคอดเล็ก ตาบริเวณปลายผลติดกับจุกไม่พัฒนา2 - 3 รอบ ผลขนาดปานกลาง น้ำหนักเฉลี่ย 1.00 กก. ผลกว้างเฉลี่ย 11.9 ซม. ผลยาวเฉลี่ย 19.0 ซม. ตาค่อนข้างใหญ่และนูนเล็กน้อย โดยมีอายุการเก็บเกี่ยวราว 126 วัน มีสีเปลือกผลแก่สีเขียว ผลสุกสีเหลืองอมส้ม (Yog 17 A-B) สีเหลืองอมส้ม (Yog 16 A-B)

สับปะรดพันธุ์เพชรบุรีเดิมเป็นพันธุ์ของประเทศไต้หวันในชื่อพันธุ์ Tainan 41 ในปี 2530 โดยนายสณทรรศน์ นันทะไชย เป็นผู้นำพันธุ์มาจากบริษัทส่งออกสับปะรดในรูปของ สับปะรดพันธุ์นี้เป็นพันธุ์ที่ได้มาจากการคัดเลือกสายต้น ( clone ) หรือการผสมพันธุ์ หลังจากได้รับจุกมาแล้วส่วนหนึ่งนำไปเพิ่มปริมาณหน่อโดยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

นายสมชาย ยังกล่าวเพิ่มเติมถึงแนวโน้มตลาดสับปะรดว่า สับปะรดเป็นพืชที่มีความสำคัญในอุตสาหกรรมเกษตร นอกจากจะนิยมบริโภคสดแล้ว ยังสามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายชนิด เช่น สับปะรดกระป๋อง น้ำสับปะรด สับปะรดแช่แข็ง สับปะรดกวน สับปะรดอบแห้ง และอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมสับปะรดกระป๋อง เปลือกใช้เป็นอาหารสัตว์ ใบใช้ทำเส้นใยและกระดาษ ซึ่งแต่ละปีจะทำรายได้ให้เกษตรกรอย่างมาก


ทางกรมวิชาการเกษตร มุ่งสร้างการรับรู้สับปะรดพันธุ์ใหม่ดังกล่าวผ่านรูปแบบการทำกิจกรรมด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจัดนิทรรศการผลงานวิชาการของหน่วยงานภายในกรมวิชาการเกษตร นิทรรศการของภาคเอกชนและกลุ่มเกษตรกร มีศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงตามแนวทฤษฎีใหม่ เทคโนโลยีการผลิต และการแปรรูปสับปะรดครบวงจร รวมถึงการสาธิตเครื่องจักรกลการเกษตร


ในโอกาสที่กรมวิชาการเกษตรได้รับการสถาปนาครบรอบ 36 ปีเพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง โอกาสนี้ศูนย์วิจัยพืชสวนเพชรบุรี สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขต 5 จึงได้จัดงานมหัศจรรย์พันธุ์สับปะรดเพชรบุรี 36 ปีกรมวิชาการเกษตรในวันที่ 9 มิถุนายน 2552 ณ ศูนย์วิจัยพืชสวนเพชรบุรีถนนบายพาสชะอำ-ปราณบุรี ตำบลสามพระยา อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เพื่อประชาสัมพันธ์สับปะรดพันธุ์ ”เพชรบุรี”

Views: 3435

Reply to This

Replies to This Discussion

กินที่รากเลยดิ 5555
ยังมีอันนี้อันเดียวแหละที่พอจะไปสู้กับ บิลล์เกต์ กะ สตีฟ จ๊อป มันได้ จะเอามากินเป็นผลไม้ก็ๆได้ หรือจะผัดใส่กุ้งแกมมะเขือเทศซักกะหน่อยก็แหล่ม โอ้ยว่าแล้วก็คิดถึงคนโปรโมท(ให้บอลไทยไปมวยโลก)จิงจิ๊ง
กรี๊สสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสส


อยากกินจังเลยคร๊าบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบ


ไม่รู้ว่าชาตินี้จะได้กินไหม แงๆๆๆ อดอยาก (กินหัว กินหาง กินกลาง ตลอดตัว)



ขอบคุณครับที่เอามาให้ดู ให้อ่าน (ส่งมาให้กินเลยยิ่งจะขอบคุณมากๆ)


ปล. หื้ม....หื้ม....
"อยากลองเป็นสับปะรสดูสักที...เพื่อบางทีอาจจะดีกว่าใครๆ"
เพลงคะ อัสนี-วสันน์ หลายปีแระ แต่ก็ยังเข้ากับสถานะการณ์ได้ดีคะ...อิอิ

กับข่าวคราวดีๆ ที่ประเทศไทยมีให้ดู น่าจะเอามาขายแถว "โตเกียว" นี่ บ้างนะคะ
อ่านแล้ว อยากกินจังคะ...
มา เม้น ตาม คำ ขอ
จริงเหรอครับ ม่ะน่าเชื่อน่ะ เนี่ย งิงิ 5555++ อ่ล้อเล่น อ่ะ พี่ มีน อิอิ
แปลกดีคับ แต่ที่บ้านผมกินชมพู่ไม่ต้องปอกเปลือก สุดยอด .....
ชมพู่ อารยา นะน่ะ ไม่ต้องปอกเปลือก เหลือเชื่อ กินได้ไง เป็นงง อิๆๆๆๆๆ
ชมพู่ อารยา ผมไม่ปอกหรอก แต่ผมจะถอด ......งง อาราย
น่าทาน น่าทานค่ะ เป็นอะไรที่ง่ายต่อการรับประทานแบบนี้ น่าสนใจมากๆค่ะ
ขอบคุณพี่มีน ที่เอามาให้อ่านด้วยนะค่ะพี่ คริคริ
เมื่อไหร่ จะมีตอนต่อไปละมีนอิๆ
555

RSS

© 2024   Created by thaiMCFC.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service

Text Link Ads script error: local_200939.xml is not writable. Please set write permissions on local_200939.xml.