ชีวิตไม่ขาดบอล

Members

ครัวของ Google "กองทัพต้องเดินด้วยท้อง"

Google ซึ่งเป็น Tech company มีค่าใช้จ่ายหนึ่งที่เหลือเชื่อ องค์กรนี้จัดอาหารให้พนักงานทานฟรี ค่าใช้จ่ายต่อปีมีมูลค่า 2,100 ล้านบาทต่อปี พนักงานของ Google 30,000 คน ดังนั้นค่าใช้จ่ายต่อหัวต่อปีคือ 700,000 บาทต่อคนต่อปี หรือตกวันละ 2,420 บาทต่อคนต่อวัน 

ประเด็นคืออาหารที่ Google จัดให้พนักงานทานเป็นอาหารที่เป็น High grade quality พวกเขาจ้าง Head chef ระดับมือพระกาฬมาบริหารครัว และห้องอาหารของ google เทียบเท่ากับ High end restaurant

คำถามทำไม Google จึงจัดสวัสดิการอย่างนี้ให้กับพนักงาน เพราะโดยธรรมชาติของคนที่ทำงาน IT พวกเขาเป็นคนที่ทำงานหนักมาก Marissa Mayer ซึ่งตอนนี้เป็น CEO ของ Yahoo เคยร่วมงานกับ Google เมื่อสิบปีที่แล้ว และเธอเล่าว่าเธอทำงานอาทิตย์ละ 100 ชั่วโมง เมื่อพนักงานทำงานหนัก เป็นหน้าที่ขององค์กรต้องดูแลพนักงานด้วยหลักการที่ว่า "กองทัพเดินด้วยท้อง"

และที่สุดยอดคืออาหารที่บริการให้พนักงานตามใจรสนิยมของแต่ละแผนก ตัวอย่างเช่นแผนกขายซึ่งคนทำงานส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงจะเน้นอาหารที่เป็นสลัดและอาหารมังสาวิรัตน์ และล่าสุดเป็นคนอินเดียทำงานที่ google มากขึ้น ก็มีครัวของอาหารแขกบริการพนักงาน

Charlie Ayers ซึ่งเป็นอดีต Head chef ของ google บอกว่าในหนึ่งวันเขาต้องเตรียมอาหารถึง 50 ชนิดเพื่อให้บริการพนักงานของ google

ประเด็นของเรื่องนี้คือ google บริการอาหารให้กับพนักงานไม่ใช่เพื่อกินกันตาย แต่กินแล้วมีความสุข

ภาพด้านบนคือ google cafe ที่สำนักงานใหญ่

Views: 252

Comment

You need to be a member of Manchester City Fan Club in Thailand Website to add comments!

Join Manchester City Fan Club in Thailand Website

Comment by mcfc-มีน on March 23, 2014 at 11:14pm

น่ากิงจัง อิอิอิ

© 2022   Created by thaiMCFC.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service