ชีวิตไม่ขาดบอล

Members

ไอเมอริค ลาปอร์เต้: มีดีอะไร ทีมใหญ่ถึงตามจีบ ( บทความเก่า เมื่อปี 2015 )

เรื่องสั้น 60 วินาที

ชั่วโมงนี้ ชื่อของไอเมอริค ลาปอร์เต้ อาจจะเป็นปราการหลังดาวรุ่งที่กำลังอยู่ในความสนใจของโลกฟุตบอลมากที่สุดหลังจากผลงานยอดเยี่ยมกับทีมจากแคว้นบาสก์

ไอเมอริค ลาปอร์เต้ ถูกค้นพบโดยเครือข่ายสเก๊าท์ภูมิภาคยุโรปที่ไปส่องพบประกายฝีเท้าของปราการหลังรายนี้ที่ประเทศฝรั่งเศส และแม้จะมีหลายทีมในประเทศบ้านเกิดยื่นสัญญามาให้ หนึ่งในนั้นคือมาร์กเซย์ แต่ด้วยคารมของแอธเลติก บิลเบาก็โน้มน้าวให้แนวรับอนาคตไกลจรดปากกาเซ็นสัญญาเข้าทีมได้ในที่สุด ซึ่งอันที่จริงแล้วเรื่องนี้ต้องถึงมือรองผู้อำนวยการอะคาเดมี่ เลอซาม่า ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของแอธเลติก ยกหูต่อสายตรงหาลาปอร์เต้เพื่อยืนยันว่าที่บิลเบานี่แหละที่จะเป็นที่ฝึกฝนฝีเท้าที่ดีที่สุด

ลาปอร์เต้ รวมถึงครอบครัวก็เห็นด้วยตามนั้น แม้จะมีอุปสรรคจากต้นสังกัดที่ฝรั่งเศสจนติดขัดไม่สามารถไปร่วมทีมได้ทัน แต่ฝั่งแอธเลติกก็จัดการเปิดทางชั่วคราวโดยให้ลาปอร์เต้ไปร่วมฝึกซ้อมกับทีมเยาวชนที่เลอซาม่าในช่วงสัปดาห์และเดินทางกลับเมืองบาโยนน์เพื่อลงสนามให้สโมสรต้นสังกัด อาวียง บาโยนเนส์ และแทบจะทุกวัน หนุ่มน้อยลาปอร์เต้จะต้องติดต่อกลับไปหาครอบครัวและบอกว่าคิดถึงบ้านเหลือเกิน

แต่เมื่อถึงวันที่จะได้ย้ายไปอยู่กับแอธเลติกจริงๆ เจ้าหนุ่มน้อยกลับต้องเจออาการบาดเจ็บเอ็นฉีกแบบรุนแรง แต่ด้วยพลังใจและวินัยในการทำกายภาพบำบัดทำให้ลาปอร์เต้ฟื้นตัวกลับมาได้เต็มที่ และแม้กว่าที่จะได้ลงสัมผัสเกมในสีเสื้อของแอธเลติกก็ต้องรอถึงยุคการคุมทีมของมาร์เซโล บิเอลซ่า แต่คนแรกที่เห็นแววรุ่งของลาปอร์เต้คืออดีตโค้ช ฮวาคีน กาปาร์โรส ที่จับเจ้าหนุ่มน้อยมาลงซ้อมกับทีมใหญ่เป็นประจำและส่งตัวลงสนามในเกมอุ่นเครื่องเป็นครั้งแรกเมื่ออายุ 16 ปี แม้จะเป็นการลงสัมผัสเกมเพียงไม่กี่นาทีก็ตาม

แต่ในที่สุดก็เป็นกุนซือ มาร์เซเล บิเอลซ่า ที่หยิบยื่นโอกาสลงสนามครั้งแรกให้กับไอเมอริค ลาปอร์เต้ ด้วยการพาหนุ่มน้อยเข้าร่วมทีมใหญ่หลังจากผลงานในสนามของดาวรุ่งเฟร้นช์แมนที่เล่นได้นิ่งและตัดเกมหนักแน่น และนับตั้งแต่การได้ลงสนามครั้งแรกในเกมกับมัคคาบี้ ไฮฟา เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2012 ลาปอร์เต้ก็กลายเป็นหนึ่งในตัวหลักในเกมรับของแอธเลติกมาตั้งแต่ตอนนั้น

นอกจากผลงานระดับสโมสร ลาปอร์เต้ยังสวมปลอกแขนกัปตันทีมชาติฝรั่งเศสชุด U19 และพาทีมผ่านเข้าไปเล่นนัดชิงชนะเลิศยูฟ่า ยูโรเปี้ยน U19 แชมเปี้ยนชิพเมื่อปี 2013 และปีนี้ก็มาขยับขึ้นมาเล่นกับชุด U21 แต่ด้วยผลงานในปัจจุบันนี้ คงจะอยู่กับทีมชุดนี้อีกไม่นานก่อนที่จะถูกเรียกตัวติดทีมชาติชุดใหญ่

เขาคือใคร ทำไมต้องรู้จัก?

เส้นทางฟุตบอลของลาปอร์เต้ เป็นกราฟที่พุ่งขึ้นแบบฉุดไม่อยู่ ในช่วงแรกกับแอธเลติก ลาปอร์เต้เลื่อนระดับจากทีมเยาวชน บี สู่ทีมเยาวชน เอ สู่ทีมบาสโกเนีย ทีมพันธมิตรของแอธเลติก และในที่สุดก็เข้าสู่ทีมสำรองของแอธเลติกในเวลาเพียง 3 ปี ซึ่งด้วยวัยเพียง 20 ปีเท่านี้เอง ลาปอร์เต้น่าจะทำสถิติลงสนามให้กับแอธเลติกครบ 100 เกมได้ก่อนจะจบฤดูกาลเสียอีก

สิ่งที่น่าประทับใจมากที่สุดสำหรับไอเมอริค ลาปอร์เต้ก็คือการมุ่งมั่นค้นหาและกำจัดจุดอ่อนของตัวเองด้วยการฝึกฝนอย่างหนักจนสามารถก้าวข้ามจุดอ่อนนั้นไปได้ในที่สุด ความมุ่งมั่นของดาวรุ่งเฟร้นช์แมนและความตั้งใจที่จะพัฒนาความสามารถกลายเป็นเป้าหมายสำคัญที่สุดสำหรับลาปอร์เต้ และนั่นก็เป็นผลให้เขากลายเป็นนักเตะที่ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมและเป็นกำลังสำคัญของทีมในปัจจุบัน และมีทีท่าว่าจะเป็นนักเตะตัวหลักต่อไปในอนาคตเช่นกัน

และหากไม่ถูกสโมสรยักษ์ใหญ่ในลีกยุโรปคว้าตัวไปร่วมทีมในเร็วๆ นี้ ก็คงไม่ใช่เพราะไม่มีใครอยากได้ตัว แต่น่าจะเป็นเพราะเจ้าตัวเลือกที่จะไม่ไปเสียเอง

จุดแกร่ง

แนวทางการเล่นฟุตบอลของลาปอร์เต้มีความโดดเด่นอย่างเห็นได้ชัด และหนึ่งในนั้นคือความสามารถในการเล่นกับฟุตบอล จังหวะการเล่นที่ขยับจากเกมรับพลิกมาช่วยเติมเกมบุกดูลื่นไหลเนียนตา และเป็นการเติมเกมแบบมีทิศทางชัดเจนและมีความแม่นยำสูง

ความสามารถในการอ่านเกมของลาปอร์เต้ก็เป็นคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมอีกประการหนึ่งของดาวรุ่งทีมชาติฝรั่งเศสรายนี้ จังหวะเชื่อมเกมจากแผงหลังสู่มิดฟิลด์เป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้แอธเลติกทำอันดับได้ดีในตารางลา ลีกาฤดูกาลนี้ ระยะจ่ายบอลของลาปอร์เต้ ดูดีไม่ต่างกับมิดฟิลด์ที่ถอยลงมายืนคุมเกมหน้าแนวรับ ทั้งการจ่ายบอลสั้นแม่นยำที่ช่วยกระชับเกมในพื้นที่แคบๆ ไปจนถึงการจ่ายบอลระยะไกลที่เป็นการช่วยเปิดพื้นที่ให้เพื่อนร่วมทีมได้เล่นเกมสวนกลับเร็ว

สปีดการเล่นบอลบนพื้นของลาปอร์เต้ก็เป็นอีกคุณสมบัติหนึ่งที่โดดเด่น รวมถึงการเข้าบอลที่หนักแน่น ลูกกลางอากาศที่ทำได้ดีไม่เป็นรองใคร และยิ่งลงเล่นบ่อยขึ้นเท่าไหร่ก็ยิ่งดูเหมือนว่าการอ่านเกมและหาพื้นที่ของลาปอร์เต้จะยิ่งพัฒนามากขึ้นเท่านั้น ในหลายๆ ครั้งที่ได้เห็นไอเมอริค ลาปอร์เต้ เล่นในหลากหลายตำแหน่งในระบบที่พลิกแพลงตามแท็กติกของโค้ช ทั้งในการกระชับเกมที่ใช้แนวรับ 3 ตัวและการขยายพื้นที่เกมรับด้วยระบบแบ็คโฟร์ และบางครั้งยังสลับไปเล่นแบ็คซ้ายได้ด้วย

ครั้งหนึ่ง ลาปอร์เต้เคยกล่าวว่า หนึ่งในหลายเหตุผลที่ตัดใจอำลาฟุตบอลฝรั่งเศสก็คือการไม่เน้นทักษะการเล่นกับลูกบอล แต่กลับไปให้ความสำคัญกับความแข็งแกร่งและจังหวะเข้าปะทะในเกม แต่โดยธรรมชาติแล้วลาปอร์เต้ก็เป็นนักเตะที่แข็งแกร่ง ทั้งรูปร่างสูงใหญ่และความหนาหนักแน่นของกล้ามเนื้อที่เบียดแย่งกับคู่แข่งได้อย่างไม่มีปัญหา และหลายครั้งที่ต้องเจอกับดาวยิงจอมแกร่งอย่างดิเอโก้ คอสต้า, คาร์ลอส บัคก้า และแม้แต่ลีโอเนล เมสซี่ ที่มีความเร็วและคล่องแคล่ว แต่ลาปอร์เต้ก็เบียดเอาชนะได้มาแล้วง

 

จุดอ่อน

แม้จะใช้ความพยายามทุ่มเทกำจัดจุดอ่อนหลายๆ อย่างไปได้ รวมถึงปัญหาเรื่องการตัดสินใจในเกม แต่ลาปอร์เต้ยังคงมีปัญหาเรื่องการมีสมาธิกับเกม นับตั้งแต่ลงสนามให้แอธเลติกมาจนถึงตอนนี้ ลาปอร์เต้รับใบแดงไปแล้ว 3 ใบ และไม่ว่าจะพยายามพัฒนาสมาธิและการควบคุมอารมณ์ให้ดีขึ้น แต่ก็ยังคงต้องระวังอีกมาก

นอกจากนี้ ลาปอร์เต้ก็ยังมีจังหวะอ่านเกมพลาด ไม่ว่าจะเป็นการมองจังหวะบอลยาวที่ไม่แม่นพอ หรือการเข้าบอลช้า ที่ยังคงแสดงให้เห็นว่ายังไม่เก๋าพอ แต่ด้วยวัยเพียง 20 ปี ถ้าเปรียบเทียบกันจริงๆ แล้ว ลาปอร์เต้มีข้อดีมากกว่าข้อเสียอีกเยอะ

เขาว่ากันว่า...

"ความสามารถของไอเมอริค เป็นธรรมชาติมาก และเขาป้องกันเกมได้อย่างมีสมดุล เขาประเมินจังหวะตัดบอลได้รวดเร็วและแม่นยำ" มาร์เซโล บิเอลซ่า อดีตโค้ชแอธเลติกกล่าวชมศิษย์เก่ารายนี้

รู้หรือไม่?

ลาปอร์เต้ เป็นนักเตะฝรั่งเศสคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ของทีมแอธเลติก โดยคนแรกคือแบ็คซ้ายในตำนาน บิเซนเต้ ลิซาราซู

พัฒนาการของลาปอร์เต้ ไม่พ้นสายตาของสโมสรยักษ์ใหญ่ในลีกยุโรปอย่าง อาร์เซนอลและเชลซีที่เคยมีข่าวว่าให้ความสนใจดาวรุ่งรายนี้ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายทีมที่ต่อแถวรอยื่นข้อเสนอให้กับลาปอร์เต้ในช่วงฤดูร้อนปีนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทีมที่ฤดูกาลนี้ต้องเจอกับกระแสวิจารณ์ว่ากำลังประสบปัญหาวิกฤติเกมรับจากการขาดเซ็นเตอร์แบ็คที่ไว้ใจได้ ก็ยิ่งต้องจับตามองลาปอร์เต้ไม่ให้คลาดสายตา

ทีมล่าสุดที่กำลังมีข่าวว่าตามจีบลาปอร์เต้ก็คือแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่ไม่ว่าจะเป็นหลุยส์ ฟาน ฮาลหรือกุนซือทีมยักษ์ใหญ่คนไหนที่อยากจะได้เซ็นเตอร์แบ็คดาวรุ่งรายนี้ไปร่วมทีม ก็จะต้องยอมควักกระเป๋าก้อนโตประมาณ 42 ล้านยูโร (ประมาณ 1,560 ล้านบาท) เป็นค่าฉีกสัญญาให้ต้นสังกัดยอมปล่อยตัวลาปอร์เต้ และเท่าที่เคยเห็นกันมา แอธเลติกเป็นจอมเขี้ยวอีกรายในลา ลีกา และยิ่งกับทีมที่จะต้องหานักเตะมาแทนที่ลาปอร์เต้ภายใต้นโยบายใช้เด็กท้องถิ่นชาวบาสก์เท่านั้น ยิ่งจะทำให้แอธเลติกต้องคิดและเขี้ยวมากขึ้นอีกหลายขุม

แต่แม้ว่าจะมีความมุ่งหวังสูงกับอนาคตฟุตบอล แต่ไอเมอริค ลาปอร์เต้ ยังคงยืนยันว่าในตอนนี้เมืองบิลเบาอันแสนจะสวยงาม เป็นที่ที่เหมาะสมที่สุดแล้วสำหรับการพัฒนาฝีเท้า แต่อย่างไรก็ตาม ฤดูกาลที่ไม่มีโอกาสได้ลงเล่นแชมเปี้ยนส์ลีก และด้วยอันดับ 7 ในตารางลา ลีกา แอธเลติกคงไม่ได้ไปโลดแล่นบนเวทียุโรปในฤดูกาลหน้า หมายถึงว่าดาวรุ่งเฟร้นช์แมนรายนี้จะต้องมองหาที่ฝึกฝีเท้าแห่งใหม่เพื่อพัฒนาฟอร์มการเล่นให้ก้าวหน้าต่อเนื่องหลังจากที่มาร์เซโล บิเอลซ่าเคยมอบโอกาสครั้งสำคัญในชีวิตค้าแข้งมาแล้วเมื่อปี 2013

.
.

ที่มา : fourfourtwo 

Views: 690

Reply to This

Replies to This Discussion

เป๊ปเล็งเห็นว่า มีดีเอามาใช้ได้ จีบมานานพึ่งติด อิอิ

RSS

© 2021   Created by thaiMCFC.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service