นักเตะไทยคนแรกในยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก


Geoffrey Prommayon หรือ ธีรยุทธ(จอฟฟรี่ย์)พรหมมายนต์ เป็นคน จ.อุดรธานี แต่ย้ายตามคุณแม่ไปโตที่ ฮอลแลนด์ ด้วยฝีเท้าที่ดีเขาติดทีมสมัครเล่นของ พีเอสวี ไอโอเฟ่น ทีมดังจากพรีเมียร์ ดัทซ์ ในตำแหน่งถนัดคือ แบ็คขวา ซึ่งในขณะนั้นมีนักเตะดังๆที่ต่อมากลายเป็นตำนานหลายคนเช่น โรนัลโด้(บราซิล) / ยาพ สตัมพ์ / ไอเดอร์ กุดยอนเซ่น เป็นต้น
Untitled-1

ต่อมาเขาได้ย้ายมาเป็นตัวหลักให้ทีม วิลเลม ทเว ทีมร่วมลีกใน พรีเมียร์ ดัทซ์ โดยลงเล่นให้ที่นี่กว่า 200 นัดด้วยกัน นักเตะที่เป็นกองหลังด้วยกันในสมัยนั้นก็คือ ซามี ฮูเปีย ก่อนที่ ซามี จะถูกขายให้สโมสร ลิเวอร์พูล ไปในที่สุด และในที่สุด ปี 1999–2000 วิลเลม ทเว ทำผลงานในลีกได้ดีจนคว้าโควต้าไปลุยศึก UEFA Champions League จอฟฟรี่ย์จึงถือเป็นคนไทยคนแรกที่ได้ไปลุยเวทียูฟ่า แต่ทีมก็ตกรอบไปในที่สุด 

ธีรยุทธ ใฝ่ฝันอยากติดทีมชาติไทยมากๆ แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจจากผู้ใหญ่ในบ้านเราสมัยนั้น ( ยุคดรีมทีม ของบิ๊กหอย) ซึ่งกระแสในยุคนั้นเห็นมีคนบอกว่า บิ๊กหอยยื่นคำขาด ถ้าอยากมาติดดรีมทีม ให้ยกเลิกสัญญาต้นสังกัดแล้วมาเอาเงินเดือนที่ไทย เพราะก่อนแข่งดรีมทีมต้องเก็บตัวก่อน2เดือน เอิ่ม....... แต่ยังดีที่แกเคยติดทีมชาติฮอลแลนด์ U-16 มาแล้วเมื่อครั้งยังเด็ก
**************************************************
************************************************
แก้ข่าว
ของคุณเจฟฟรี่ย์ นักบอลไทยในศึกยูฟ่าคนแรกได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ก็เป็นความโชคดีของเพจที่เพิ่งเปิดใหม่อย่างเพจเราที่กระทู้ถูกแชร์ไปถึงคนรอบกายของคุณเจฟฟรี่ย์ ทั้งพี่ชายแก หรือ หลานชายแก เข้ามาตอบกระทู้สร้างความตื่นเต้นให้เพจได้อย่างมาก จะขอจำแนกไขข้อข้องใจเป็นข้อๆดังนี้ว่าทำไมเจฟฟรี่ย์แกไม่ได้มาติดทีมชาติไทยสมัยนั้นทั้งที่มีผลงานระดับโลก เปิดเผยที่นี่ที่เดียว ที่แรกเลยด้วยมั๊ง เพราะข่าวลือในเน็ตเยอะเหลือเกินว่า เจฟฟรี่ย์ แกไม่รักชาติ เห็นแก่เงิน นั่นนี่ ที่นี่มีคำตอบ ถือเป็นการแก้ข่าวล้างมลทินให้พี่เจฟฟรี่ย์ด้วยไปในตัว
.
จากปากคำของพี่ชาย >>
.
- ปัจจุบันเจฟฟรี่ย์ยังเล่นอยู่ เล่นกับ PSV ทีมเก่าที่เขาแจ้งเกิดนั่นแหละ เพียงแต่เป็นทีม D4 ของฮอลแลนด์
.
- จริงๆคุณเจฟฟรี่ย์อยากเล่นที่เมืองไทยให้ทีมชาติมากครับ. เวลามาไทยพี่ชายแกจะชอบพาไปเล่นฟุตบอลแถวๆบ้าน(อุดร) เขาเป็นคนน่ารักไม่ถือตัว ถ้าเขาเล่นฟุตบอลที่บ้านเราเขาจะแค่เล่นออกกำลังกายเท่านั้น..ไม่ใช้เทคนิคหรือเล่นดุดันอะไรเลยนอกจากจากซ้อมส่วนตัว..เขาชื่นชอบรองเท้าฟุตบอลไทยมาก
.
- จากการที่พี่พลพี่ชายเจฟฟรี่ย์คนนี้ได้เคยมาติดต่อ..สมัยนั้นทีมชาติต้องการให้มาเทสการเล่น..เขาได้รายงานต่อPSVต้นสังกัดเขา สโมสรเลยไม่ให้เทสครับเพราะนักเตะในระดับนี้เขาเรียกตัวแล้วซ้อมกับทีมทันที แต่ทีมชาติไทยดันเรียกมาทดสอบ มันเลยเหมือนเป็นการดูถูกกลายๆ เลยตัดสินใจไม่มา ตอนนั้น เล่น D1 ให้ PSV แล้ว
.
- วันที่พี่พลพี่ชายแกไปติดต่อกับสมาคมฟุตบอล(ส่วนเจฟฟรี่ย์ยังอยู่ที่ฮอลแลนด์) แล้วบังยี(ซึ่งขณะนั้นเป็นเลขา)จะขอต่อสายตรงถึงสโมสร PSV ปรากฎว่า โทรศัพท์สมาคมฯไม่สามารถโทรออกต่างประเทศได้แบบไม่ทราบสาเหตุ วันนั้น บังยีออกแนวเงิบๆ แล้วสมาคมก็พาพี่พลเข้าไปชมการซ้อมของดรีมทีม และบังยีบอกว่าให้เจฟฟรี่ย์มาทดสอบก่อนได้ไหมยังไงค่อยว่ากัน ตอนนั้น เจฟฟรี่ย์ กำลังเป็นตัวหลัก ที่ PSV การมาทดสอบมันยุ่งยากค่าใช้จ่ายเพียบ จึงทำให้เขาจำเป็นต้องบอกปัด เพราะทางเมืองไทยไม่มีอะไรเป็นหลักค้ำประกันอะไรเลย เพียงแค่ ขอให้มาก่อน ตอนนั้นจึงเกิดกระแสจากแฟนๆบอลว่าเจฟฟรี่ย์ไม่รักชาติ(วลีฮิต) ครอบครัวเจฟฟรีย์โดนตำหนิมากสมัยนั้น แต่ทุกสิ่งอย่างล้วนมีเหตุและผล
.
- ตอนนั้นเจฟฟรี่ย์เล่น PSV ชุดใหญ่แล้ว เขาเป็นตัวจริงแต่ไปบาดเจ็บในการเตะที่มาเลเซีย และการมาของ ยาพ สตัม แข้งดัง ก็เป็นตามอย่างที่นักบอลทุกคนต้องทำความเข้าใจและรับมันให้ได้ เจฟฟรี่ย์ได้ถูกขายให้ วิลเล่ม ทเว ทีมร่วมลีก ส่วน โรมาริโอ ของบราซิล ที่เล่นด้วยกันนั้น ยักษ์ใหญ่อินเตอร์มิลานซื้อตัวไป
.
.
.
จากปากคำของหลานชาย >>
.
- จากในรูปนี่คือเจฟฟรี่ย์ในปัจจุบันถ่ายกับลูกชายสองคน คนโตเดินตามรอยเท้าพ่อเล่นฟุตบอลเก่งมาก เป็นครอบครัวที่น่ารักครับ อ้อ....ชื่อเล่นแบบไทยของ เจฟฟรี่ย์ ก็มีนะ แกชื่อ พี่เปี๊ยก 
.
.
จบการรายงานเพียงเท่านี้ หวังว่าคงไม่มีดราม่านะ เพราะนี่ก็สอบถามจากปากคำของคนใกล้ชิดที่สุดแล้ว
.
.
// หลี่หยง
00679778
(L-R) Geoffrey Prommayon of PSV, Peter van Vossen of Ajax during the Dutch Eredivisie match between PSV and Ajax Amsterdam at the Philips Stadium on october 23, 1994 in Eindhoven, the Netherlands (Photo by VI Images via Getty Images)
*************************************************************
เจฟฟรีย์ อยู่แถวบนสุด คนแรกจากซ้าย ... มีดาวดังในชุดนี้หลายคน ( PSV 1995-1996 )
ยาป สตัม - วิลเฟรด บูม่า - ฟิลิปป์ โคคู - เบาเดอไวน์ เซนเด้น และ โรนัลโด้ ก็อยู่ในทีมชุดนี้ครับ
tumblr_malj9e25101rctpiwo1_1280
Credit เพจ Referee no 4  ติดตามข่าวสารแห่งประเทศไทย www.mcfc.in.th