Members

ครัวลุงเล็กปี ๕ ตอน ๑ (๘ มกราคม ๒๕๕๕)

 ตอนอาหารชุดเปลี่ยนระบอบปรองดองมื้อกลางวัน

เงียบหายไปซะนานโผล่มาอีกทีชักเขินๆยังไงก็ไม่รู้ ที่หายไปนอกจากปัญหาน้ำท่วมใหญ่แล้วก็ยังมีอาการเครียจไม่เล็กกรณีชักหน้าไม่ถึงหลังก็ไม่ได้โทษใครก้มหน้าก้มตาทนสู้ต่อไปก็ทำตัวเองล้วนๆอยู่ได้เพราะได้กำลังใจจากหลานๆที่บ้านแท้ๆ

ต้มยำปรองดอง(ต้มยำปลาทูนึ่ง)

ขึ้นชื่อว่าต้มยำปลาทูร้านอาหารไหนๆเค้าก็ต้มยำแต่ปลาทูสดกันทั้งนั้น แต่กรรมวิธีทำกรรมวิธีเลือกวัตถุดิบดูๆจะยุ่งยากเกินคอนเซฟของบล๊อคไปซักกะหน่อย เช่นต้องหาแหล่งซื้อปลาทูสดต้องสดจริงๆเวลาเลือกต้องสบตาแหกเหงือกดูว่าต้องแดงสดจริงๆถึงจะได้รสชาดของปลาทูไม่คาว เนื้อนุ่มเหนียวกำลังดี เวลาต้มก็มีขั้นตอนเร่งไฟอ่อนไฟแก่อย่างเคร่งครัด ว้ายุ่งยากชะมัด เดี๋ยวพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่เอือมเกินกว่าที่จะเอาไปทำ มาดูสูตรอร่อยง่ายๆกันดีกว่านะเครับ

เครื่องปรุง

-ปลาทูนึ่ง ขนาดจำนวนแล้วแต่อยากจะกินเลือกซื้อเจ้าที่ขายดีๆจะได้ปลานึ่งใหม่ๆวันต่อวันได้ยิ่งดี มีทริกการเลือกซื้อปลาทูนึ่งจากหลานตัวเล็กๆที่บ้านบอกว่า ปลาทูนึ่งแท้เข่งนึงต้องมีสองตัวถึงจะเป็นปลาทูแท้ อิๆๆๆไม่รู้จะฮากันถึงไหนเจ้าตัวเล็กๆเนี๋ย

-รากผักชี  ๒-๓ ราก ตัดเอาแต่รากแล้วล้างให้สะอาด

-สมุนไพรต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกูด ซื้อแบบที่เค้าจัดไว้เป็นกำๆก็ได้กำใหญ่กำเล็กคือๆกัน

-หัวหอมแดง ๔-๕ หัวต่อปลาทู ๒ ตัว

-มะเขือเทศ ๒-๓ ลูกต่อปลาทู ๑ ตัว รึตามใจจะใส่ซักกี่ลูกก็ได้(สูตรเริ่มมั่วๆแล้ว) ถ้าต้องการให้ต้มยำออกมาหน้าตาดีก็คัดลูกแดงๆหน่อย

-ซุปไก่ ชนิดก้อนก็ได้ผงก็ได้ รึว่าถ้าขยันพอก็ตื่นมาแต่ตีสองเคี่ยวซี่โครงไก่ด้วยไฟอ่่อนๆซะค่อนวันเอามาเป็นน้ำซุปก็ได้ไม่ว่ากัน

 

-ต้นหอม ผักชีใบยาว พริกขี้หนูสวน ใบกระเพรา มะนาว อันนี้เครื่องปรุงรสมาตรฐาน ถ้าให้แหล่มหามาได้ก็ต้อง

-ลูกมะดัน ยอดมะขามอ่อน ใส่แล้วรูปร่างหน้าตารสชาดใกล้เคียงเหลาเลยนะนั่น

วิธีปรุง

-บุบ รากผักชี หอมแดง พอแหลก

-หั่นข่า ตะไคร้ บางๆเฉียงๆยาวๆ

-หั่นมะเขื่อเทศสี่ชิ้นต่อลูกพอ

-นำเครื่องปรุงที่บุบที่หั่นใส่หม้อ ใส่น้ำ ใส่ซุปก้อนซุปผงขึ้นตั้งไฟแรงๆ

-ทิ้งให้เดือด ซัก ๓-๕ นาที (ไม่เอาอ้อมห้ามพูดเรื่องรูป)

-ลืมไปถ้าปลาทูตัวมันบักแอ๊บเกินไปก็หั่นสองซีกสามซีกก็ได้ สาวๆจะได้กล้าตักกินรึไม่ก็สะดวกในการตักใส่ถ้วยแบ่ง ต้มเนื้อปลาด้วยไฟ ร้อยละ ๑๕ ต่อไปอีกซัก ๓ นาที

-เด็ดใบมะกรูดใส่ลงต้มต่อซักนาทีเศษๆแล้วดับไฟ

เคล็ดลับเดิมๆของการปรุงต้มยำ

-ถ้าเป็นแฟนเก่าแก่คอลัมภ์นี้ของลุงคงจำได้ ซอยต้นหอม ผักชีใบยาว บุบพริกขี้หนูสวนให้แตกๆหน่อย เด็ดใบดอกกระเพรา บีบมะนาวใส่ในชามที่จะเสริฟ ปริมาณทั้งหมดไม่มีสุตรตายตัวถ้าอยากให้รถจัดก็ใส่ไม่ต้องอั้น คนชอบทานเค็มกรุณาเติมน้ำปลาในถ้วยแบ่งเอาเองก็แล้วกันเพราะรถที่แก้ยากที่สุดก็คืดรสเค็มนี้แหล่ะ

-ตักส่วนผสมที่อยู่ในหม้อต้มใส่ลงไปในชามที่ใส่เครื่องปรุงรสไว้รอแล้วคลุดเคล้าด้วยทับพีเบาให้เข้ากันก้น ก้เป็นตาแซ่บหลายเด้อ

อาหารกลางวันทั้งทีจะมีอย่างเดียวก็กะไรอยู่ต้องนี่เลยถึงจะคู่กัน

ผัดเปลี่ยนระบอบ(มะระผัดไข่)

น่านไงทำหน้ากันงงๆไอ้กับข้าวสองอย่างนี่มันจะเข้ากันอยู่ในมื้อเดียวกันได้ตรงไหน(ว่ะ)

อ่ะๆๆสองอย่างนี่เลี้ยงคนยี่สิบกว่าคนอีตอนน้ำท่วมมื้อกลางวันหมดจนขูดหม้อขูดกระทะมาแล้วนะสูตรเนี๋ยเอิ้กๆๆๆๆ กินกันไปวางแผนช่วยเหลือกันและกันไปว่าจะเอายังไงกันต่อไปดีกว่าน้อเรา ไม่เห็นมีใครโทษฟ้าโทษดินโทษเทวดาโทษคนด้วยกันเองมีแต่มองหน้ากันแล้วถามไถ่ปรึกษากันว่าเราจะเอายังไงกันต่อไปดีไม่เห็นมีใครชวนกันไปพัง ไปปิดอะไรตลอดสองเดือนเต็มๆที่น้ำท่วม

เอ้าเรามาว่าเรื่องของเราต่อดีก้า

เครื่องปรุง

-มะระจีน แน่นอนพระเอกงานนี้ถ้ากินข่มไม่ค่อยเป็นบอกแม่ค้าขอลูกอ่อนๆ(ยังไงๆก็ข่มคือกันแต่น้อยกว่านิดนึง)

-กระเทียม กลีบใหญ่กลีบเล็กปริมาณกะลังดี(มัวๆทุบให้เยอะเอาไว้ก่อน)

-ไข่ไก่ งานนี้มีพระเอกสองคนหนึ่งในนั้นแน่นอนไข่ไก่นั่นเอง

-น้ำมันพืช รึถ้าไม่กลัวคอร์เรตตอรอลจะใช้น้ำมันหมูก็ได้อารมย์อีกอย่างนิ

-ซอสผัด อันนี้หลานตัวโตๆดึงดันจะต้องใส่ให้ได้ ระบุว่าไม่เอาน้ำมันหอยกลัวรสชาดจะไปซ้ำกับผัดไฟแดง อันนี้ถือว่าเป็น option ถ้าไม่ใส่ก็อยู่ที่จะกินกับน้ำจิ้มอะไรเลือกได้ ถ้าใส่ก็กินเปล่าๆไม่ต้องราดน้ำจิ็ม แต่เห็นคนดึงดันกินพร้อมน้ำจิ้มอยู่ดีง้า

วิธีปรุง

-คว้านไส้มะระหันมะระเป็นชิ้นบางๆเตรียมไว้

-เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืชในกะทะพอสุกอึ้นๆ

-ใส่มะระที่หั่นลงไปผัดนานจนแน่ใจว่าสุกไม่ต้องถึงกับเลอะนะจะบอกให้(ถ้าแน่ใจว่าสุกแล้วถ้าอยากจะใส่ซอสปรุงรสก็ใส่ซะตอนนี้)

 

-ตอกไข่ลงยีน้ำมันร้อนๆในกระทะจนไข่สุกแล้วค่อยคลุกไข่สุกกับมะไรให้เคล้าเข้ากันดี

 

อ้าเคล็ดลับมีแค่หั่นมะระให้บางๆกับเลือกมะระลูกอ่อนๆแค่นั้นเอง แค่นี้ก็หร่อยจังหูแตกหลือดเม็ดเลยยยย...

ปลาทูนึ่ง เป็นอาหารที่คนปฏิเสธไม่กินน้อยมากถ้าเปรียบเทียบกับคนไม่กินปลาร้าก้ไม่เห็นฝุ่นก้แล้วกัน แล้วก็เป็นที่แปลกมากๆที่คนที่แพ้อาหารทะเลส่วนมากกินปลาทูนึ่งแล้วไม่ยักมีอาการแพ้ ต้มยำปรองดอง สูตรเด็ดสำหรับคนลดไขมันในเส้นเลือดเพราะไม่ว่าจะสดแค่ไหนเอาไปทอดก้หมดท่าเรื่องลดไขมันเอาไปย่างก็ทรมานรสชาดเกินไปสูตรแนะนำนะครับอันนี้

มะระผัดไข่ หรือ ผัดเปลี่ยนระบอบ เป็นอาหารที่ไม่สามารถขึ้นมาเทียบชั้นขึ้นมาแทน ไข่เจียวหมูสับ ในทุกมื้อได้ก็จริงแต่ก็เป็นอะไรที่ลึกลับน่าลองในบางเวลาบางโอกาส ลองเปลี่ยนจากกินกับซอสพริก เป็น น้ำพริกกะปิ น้ำจิ้มแจ๋ว น้ำจิ้มซีฟู๊ด ปลาร้าทรงเครื่อง น้ำพริกหนุ่ม ก็น่าจะพบรสชาดที่ตื่นเต้นเป็นตัวของต้วเองเหมือนศิลปินออกแผ่นใหม่ยังไงยังงั้นเลยเชียว

ปล.ขอขอบคุณบรรดาเหล่าจิตอาษาไม่ว่าจะมีสังกัดหรือไม่มีสังกัดสีใดๆที่นำอาหารสด อาหารแห้ง มาให้ปรุงแต่งหล่อเลี้ยงชีวิตครอบครัวเล็กๆครอบครัวนี้ตลอดสองเดือนแห่งมหาอุทกภัยขอให้ทุกท่านประสพแต่ความสุขๆเทอด........สาธุ

http://dl.dropbox.com/u/80418034/01%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B...


Views: 1381

Comment

You need to be a member of Manchester City Fan Club in Thailand Website to add comments!

Join Manchester City Fan Club in Thailand Website

Comment by City on January 15, 2012 at 9:26am

ครัวลุงเล็กปี ๕ ตอน หนีน้ำท่วหรือเปล่าเจ้าคร๊ ล้อยางเยอะแยะมากเจ้าคร๊ คริคริ

Comment by James Tyton on January 12, 2012 at 9:27pm

ชื่อของแต่ล่ะเมนูสุดยอดจริงๆครับ อิอิ

Comment by ManCityEagle on January 11, 2012 at 7:46pm

555...ครัวนั่งยาง...

ต้นปีกับเมนูเด็ด "ลุงเล็ก" คุ้นๆ น่าจะเป็นแฝดกับ "ลุงดำ" ใน "ไอเอฟ" ถ้าไม่ใช่ก็ขอโทษ...

หนักหนาสาหัสกันถ้วนหน้ากับรสชาติสูตรเด็ด "เปลี่ยนระบอบปรองดอง"...

 

Comment by mcfc-มีน on January 9, 2012 at 3:28pm

ท่านลุงเล็กเมตตาบอกสูตรเสร็จสรรพ เอาๆท่านสมาชิกทั้งหลายเก่าใหม่

ใครทำอาหารไม่เปน รึสนใจ เชิญเข้ามาดูก่อนครับ ยิ่งฝีมือท่านลุง สูตรนี้ รับรองจะติดใจ

ลองเอาไปทำกันดูนะครับ ทำแล้วปรองดองกันเข้าไว้ด้วยเด้อ ^^ อิๆๆๆๆๆๆๆๆ

© 2024   Created by thaiMCFC.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service

Text Link Ads script error: local_200939.xml is not writable. Please set write permissions on local_200939.xml.